Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer, Moderna có thể sớm được cấp phép sử dụng

Giới chức Hoa Kỳ cho biết vaccine ngừa Covid-19 của các hãng dược Pfizer và Moderna có thể sẽ được cấp phép sử dụng trong vòng vài tuần tới, tạo tiền đề cho việc tiêm chủng bắt đầu ngay trong năm nay.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18/11, cho biết rằng: “Hiện chúng tôi có hai loại vaccine an toàn và hiệu quả cao có thể được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng và sẵn sàng phân phối trong vòng vài tuần”.

Các bang và vùng lãnh thổ ở Mỹ sẵn sàng bắt đầu phân phối vaccine trong vòng 24 giờ sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho sử dụng khẩn cấp các vaccine của hai hãng dược Mỹ Pfizer và Moderna.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết thêm khoảng 40 triệu liều của cả hai loại vaccine trên, cả hai đều cần tiêm hai mũi cách nhau khoảng 4 tuần, sẽ có sẵn vào cuối năm nay. Sau đó, hai hãng dược Pfizer và Moderna sẽ có thể sản xuất tổng cộng hơn 40 triệu liều thuốc/tháng cho người Mỹ.

Ngoài ra, thêm hai loại vaccine ngừa Covid-19 khác của Hoa Kỳ có thể sẽ có dữ liệu sớm trong vòng vài tuần tới.

Ông Moncef Slaoui, người đứng đầu Chiến dịch Warp Speed vận động cho chương trình vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ, khẳng định sẽ không có bất kỳ ràng buộc nào đối với việc ai được tiêm loại vaccine nào.

Các giới chức chính phủ và các công ty tư nhân sẵn sàng phân phối vaccine của Pfizer và Moderna – cả hai đều có hiệu quả khoảng 95% trong các cuộc thử nghiệm lớn – cho tất cả các nơi của Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email