Vaccine Pfizer ồ ạt đến Canada từ nay đến cuối tháng 6

Canada dự trù ​​sẽ nhận được hai triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech trong tuần này trong khi các tỉnh bang tiếp tục tăng cường nỗ lực tiêm chủng.

Nhiều liều vaccine Pfizer-BioNTech đang tới trong khi các tỉnh bang British Columbia, Ontario và Québec mở rộng danh sách những người đủ điều kiện tiêm vaccine trong bảy ngày tới.

Việc mở rộng tiêm chủng phần lớn là do nguồn cung cấp vaccine ổn định từ Pfizer-BioNTech, được dự trù ​​cung cấp hai triệu liều mỗi tuần cho đến tháng 5 trước khi tăng lên 2,4 triệu liều hàng tuần vào tháng 6.

Tuần trước Moderna đã giao một triệu liều trước thời hạn. Lô hàng Moderna sắp tới được hi vọng sẽ đến vào tuần tới. Trong khi đó chính phủ liên bang chưa cho biết khi nào Canada sẽ nhận được thêm các liều AstraZeneca hoặc Johnson & Johnson.

Thiếu tướng Dany Fortin, giám sát nỗ lực phân phối vaccine của chính phủ liên bang, tuần trước cho biết Canada đang mong đợi 650.000 liều AstraZeneca khác từ sáng kiến ​​COVAX. Tuy nhiên, lịch trình giao hàng chính xác vẫn chưa được xác định.

Canada cũng đã thảo luận với Hoa Kỳ để có thêm các liều AstraZeneca sau khi Tổng thống Joe Biden hồi tháng trước đã đề nghị rằng Washington có thể giải tỏa một số hàng dự trữ chưa sử dụng của họ.

Những cuộc thảo luận đó diễn ra trong bối cảnh các thắc mắc về mũi tiêm AstraZeneca có liên quan đến một hội chứng đông máu rất hiếm gặp.

Tính đến hôm thứ Sáu 7/5 đã có 12 trường hợp đông máu đã được xác nhận ở Canada sau khoảng hai triệu liều được tiêm. Ba người đã chết.

Trên toàn quốc, tính đến hôm Chủ nhật 9/5 đã có 1.248.931 người được tiêm chủng đầy đủ hai liều, chiếm 3,3% dân số.

Tuần trước, Giám đốc y tế công cộng của Canada nhắc nhở người dân Canada rằng ngay cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm Covid-19.

Tiến sĩ Theresa Tam cho biết nguy cơ lây nhiễm thấp hơn nhiều đối với bất kỳ ai đã tiêm hai mũi vaccine Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca.

Bà Tam nói: “Không phải là tuyệt đối. Có sự giảm nguy cơ lây nhiễm, nhưng nó không nhất thiết loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm của bạn”. Bà Tam cho biết thêm rằng nguy cơ giảm dần đặc biệt là sau liều thứ hai.

Thế Lai (Theo The Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email