Vẫn còn hàng ngàn người ở B.C. dùng ma túy quá liều

Cơ quan Giảo nghiệm Pháp y tỉnh bang B.C. (B.C. Coroners Service – BCCS) cho biết mặc dù số người tử vong vì ma túy bất hợp pháp đã và đang giảm dần, nhưng vẫn còn tới hằng ngàn người đang sử dụng ma túy rất quá liều.

Theo BCCS thì cụ thể chỉ có 69 trường hợp tử vong nghi là quá liều ma túy trong tháng 10 năm nay, giảm 42% so với số người đã thiệt mạng vì ma túy bất hợp pháp trong cùng tháng này hồi năm ngoái.

Giám đốc BCCS Lisa Lapointe tuy nhiên cho rằng mặc dù số người tử vong có giảm, nhưng qua các đối tác y tế của mình, cơ quan này biết rất rõ rằng số lượng những ca quá liều không dẫn đến tử vong hiện vẫn còn đang rất cao. Theo bà Lapointe, mặc dù sự sụt giảm trong các ca tử vong vì quá liều là một xu hướng đầy “hứa hẹn”, nhưng nguồn cung cấp ma túy trong tỉnh bang vẫn chưa thể nào dự đoán được, và tác động lâu dài của độc chất ma túy vẫn còn có thể rất nghiêm trọng. Cuộc khủng hoảng về quá liều ma túy chưa chấm dứt vì chỉ trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, các nhân viên cứu cấp ở B.C. đã ứng phó tới hơn 20,000 cuộc gọi quá liều.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào tháng 4-2016, chính quyền B.C. từng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe công cộng khi số lượng tử vong vì dùng ma túy quá liều đã tăng vọt cùng lúc với những loại ma túy gốc á phiện như fentanyl bắt đầu xuất hiện trong số các ma túy đường phố. Các con số thống kê từ BCCS cho thấy đến giờ này fentanyl, hoặc những thứ tương tự với nó, đã được phát giác trong khoảng 85% các ca tử vong vì dùng ma túy bất hợp pháp, và fentanyl cũng là một nhân tố trong 87% các ca tử vong vì quá liều ma túy hồi năm ngoái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email