Vẫn còn nhiều câu hỏi không có câu trả lời sau vụ bão tuyết băng giá chết người

Sau gần 2 tháng cơn bão tuyết băng giá đổ ập xuống Texas và khiến cho hơn 200 người phải thiệt mạng cùng với nhiều thiệt hại to lớn về nhà cửa, vẫn còn nhiều cư dân đang phải chật vật lo sửa chữa nhà cửa rất tốn kém, và nhiều nạn nhân kém may mắn khác cũng chưa có được nước máy để tiêu dùng như bình thường. Thế nhưng điều mà mọi người muốn biết từ cơ quan ERCOT là trách nhiệm gây ra những vụ cúp điện và cúp nước kinh hoàng thuộc về ai, nhưng đến giờ này vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

ERCOT là một cơ quan chính quyền tiểu bang có nhiệm vụ phối hợp việc phân phối điện năng được sản xuất bởi hơn một chục các công ty tư nhân để cung cấp cho tất cả nhà cửa và cơ sở trong tiểu bang. Những câu hỏi nhiều người dân và các nhà báo muốn biết là các nhân viên của ERCOT và hội đồng quản trị đã trao đổi những thông tin nào trong thời kỳ khủng hoảng cúp điện nước, cũng như những thông tin trao đổi giữa cơ quan này với những công ty sản xuất điện trước và sau khi xảy ra những vụ cúp điện rộng lớn khắp nơi.

Nhiều người cũng muốn biết những điều gì đã xảy ra cùng với những quyết định tại phòng điều hành của ERCOT khi tình trạng khủng hoảng xảy ra dẫn đến việc cúp điện. Và liệu những công ty cung cấp điện đã có những sửa soạn nào trước đó để phòng ngừa và đối phó với tình trạng nhiệt độ băng giá có thể làm tê liệt nhiều phần trong hệ thống cung cấp điện, cũng như liệu có những giải thích rõ ràng về việc hóa đơn tiền điện sau đó sẽ tăng vọt kinh khủng đối với một số khách hàng.

Lý do của việc có nhiều câu hỏi như trên là vì người dân cũng như nhiều viên chức chính quyền địa phương đều cho biết là hầu như họ đều bị ngỡ ngàng và bất ngờ trước một tình trạng bi thảm đổ ập xuống như vậy. Và nếu như mọi người biết trước những hậu quả tệ hại có thể đổ xuống như thế, chắc chắn là nhiều người đã có những quyết định trước đó hoàn toàn khác hẳn, đối với một nhu cầu cần thiết trong đời sống hàng ngày.

Cho đến nay đã có tổng cộng 74 dự luật được đề nghị thảo luận tại quốc hội Texas, nhưng chỉ mới có 4 dự luật được thông qua ở cấp ủy ban và chưa hề có 1 dự luật nào được thông qua thành đạo luật.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email