Vấn đề tiếp nhận người tỵ nạn Syria

LTS: Vào đầu tuần này, 17 thống đốc tiểu bang Hoa Kỳ đã công bố quyết định ngăn chặn việc tiếp nhận người tỵ nạn Syria. Hôm thứ hai 16/11, Thủ hiến tỉnh bang Saskatchewan, Brad Wall, đã yêu cầu đình chỉ kế hoạch nhận người tỵ nạn Syria do vấn đề an ninh.

Trang mạng trực tuyến Care2 cũng đưa ra yêu cầu hoãn chương trình tái định cư này và đã có được 38.727 người dân Canada ký tên vào thỉnh nguyện thư.

Bên cạnh đó, thực hiện lời hứa khi tranh cử, Thủ tướng Trudeau xác nhận sẽ triệt thoái không lực ra khỏi Syria và Iraq.

Trước các sự kiện nêu trên, ông James Nguyễn, Chủ tịch Hội Vận động Dân sự, Cựu Chủ tịch Hội Người Việt, đã nêu vấn đề nhập cư người tỵ nạn với Giáo sư Howard Adelman, sáng lập viên chiến dịch “Operation Lifeline”, một chương trình nhân đạo đã mở rộng cửa tiếp nhận hơn 60.000 thuyền nhân Đông Dương tái định cư tại Canada vào thập niên 70-80.

 

 

James Nguyễn: Trước các vụ tấn công khủng bố ở Paris, ông có nghĩ rằng việc triệt thoái không quân ra khỏi Trung Đông của Thủ tướng Trudeau là một quyết định khôn ngoan?

G.s Howard Adelman: Cam kết chính trị trong khi tranh cử cần được thực hiện nghiêm túc và các đảng phái phải chịu trách nhiệm về quyết định đã đưa ra. Tuy nhiên, người dân không muốn chính phủ phải giữ lời hứa trong khi tình hình đã thay đổi. Chính sách chính phủ có thể thay đổi với lời giải thích đính kèm. Tôi chờ đợi một sự điều chỉnh và tôi tin rằng sẽ có.

 

James Nguyễn: Nhận định của giáo sư về việc các thống đốc tiểu bang Mỹ ngưng tiếp nhận người tỵ nạn?

G.s Howard Adelman: Thống đốc tiểu bang không có quyền ngăn chặn quyền tự do di chuyển của người dân đã được chính phủ liên bang chấp thuận cho nhập cư.

 

James Nguyễn: Sau khi xảy ra khủng bố ở Paris, kế hoạch tiếp nhận 25.000 người tỵ nạn Syria từ nay đến cuối năm có nên tiếp tục và chương trình này có thể khả thi?

G.s Howard Adelman: Đây là hai vấn đề riêng biệt. Tất nhiên, sẽ có những người nối kết hai sự việc với nhau và có phản ứng bất lợi cho người tỵ nạn. Liên hiệp Âu châu không có biên giới rõ ràng, bọn khủng bố có thể trà trộn với người tỵ nạn để nhập cảnh, tuy nhiên, với Canada, hành động này không thể thực hiện được.

 

James Nguyễn: Giáo sư có điều gì cần trình bày thêm?

G.s Howard Adelman: Trong việc tiếp nhận người tỵ nạn Syria, theo ý kiến cá nhân tôi:

– Chính phủ cần phải sưu tra lý lịch, kiểm soát an ninh trước khi chấp thuận cho nhập cư.

– Những kẻ khủng bố ít khi sử dụng hệ thống tỵ nạn để nhập cảnh do sẽ bị theo dõi, trừ khi người tỵ nạn ồ ạt vượt qua biên giới bị bỏ ngõ, tuy nhiên điều này không thể xảy ra với Canada.

– Nếu xảy ra trường hợp có người tỵ nạn là phần tử cực đoan có hành vi khủng bố, nhưng nếu vì vậy chúng ta từ chối tất cả những người tỵ nạn, chúng ta đã đi ngược lại các giá trị đạo đức.

– Những người sẽ nhập cư là những gia đình có trẻ em, dân tộc thiểu số bị đàn áp, đã được Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc UNHCR xác nhận là thành phần tỵ nạn. Những người này khó có thể là bọn khủng bố.

– Nếu cho rằng trong số những người tỵ nạn có thể có thành phần khủng bố trà trộn, và nếu lập luận này được áp dụng trong quá khứ, hầu hết chúng ta sẽ không hiện diện ở Canada.