Vận động Xây dựng Tượng đài Thuyền nhân

Hôm thứ Bảy 16/07, lúc 3 giờ chiều, Ủy ban Vận động Xây dựng Tượng đài Thuyền nhân đã tổ chức buổi họp công khai và mở rộng tại hội trường Hội Người Việt, chi nhánh North York, để tham khảo ý kiến cộng đồng về việc xây dựng Tượng đài thuyền nhân. Gần 100 đồng hương, trong đó có đại diện các hội đoàn, đã đến tham dự buổi họp này.

Sau nghi thức khai mạc và giới thiệu thành phần chủ tọa đoàn, ông Cao Văn Kiệt, thay mặt ban vận động, đã nêu lý do xây dựng tượng đài, và nhận định rằng, lúc này cộng đồng có nhiều yếu tố thuận lợi thực hiện ước muốn chung của đồng bào tỵ nạn Cộng sản.

Trong phần phát biểu, ông Cao Văn Kiệt cho biết tượng đài được xây dựng với mục đích:

– Tưởng niệm đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm Tự Do.

– Dựng một biểu tượng chứng tỏ lòng biết ơn của người Việt tỵ nạn đối với đất nước và người dân Canada,

– Để lại một chứng tích cho thế hệ mai sau biết được cội nguồn, lý do tại sao người Việt phải bỏ nước ra đi và kiến tạo một địa điểm để tổ chức các sinh hoạt cộng đồng và cho du khách đến viếng thăm.

Tiếp đến, lần lượt các thành viên thuộc Ủy ban Vận động đã trình bày tiến trình vận động xây dựng tượng đài và nhu cầu cần thành lập một hội đoàn để gây quỹ và thực thi công trình nói trên.

Sau phần tường trình và giải đáp các câu hỏi của cử tọa, những người hiện diện đã đề cử 9 người vào Hội đồng Quản trị: Ông Nguyễn Thành Nguyên, ông Cao Văn Kiệt, Ds Võ Thành Tân, Cô Nguyễn Thị Bích Thi, bà Thái Quỳnh Trúc, Gs Đàm Trung Phán, Bs Lê Thuần Kiên, ông Nguyễn Phan Pha, ông Nguyễn Ngọc Duy và Ban chấp hành gồm 5 thành viên: Ông Nguyễn Phan Pha (Chủ tịch), ông Nguyễn Thành Nguyên (PCT Ngoại Vụ), ông Cao Văn Kiệt (PCT Nội Vụ), Cô Nguyễn Thị Bích Thi (Ủy viên Thủ quỹ), Gs Đàm Trung Phán (Ủy viên Thư ký),

Buổi tường trình của Ủy ban Vận động Xây dựng tượng đài thuyền nhân đã kết thúc vào lúc 6 chiều cùng ngày.

Tưởng cũng nên nhắc lại, với sự trợ giúp của nghị viên Ron Starr, và nhiều nghị viên khác, Ủy ban Vận động đã tiếp xúc với giới chức hữu trách Tòa Thị chính Mississauga, và thành phố Mississauga đã đồng ý trên nguyên tắc sẽ cấp lô đất tọa lạc ở địa chỉ 3650 Dixie Rd, góc đường Dixie và Burhamthorpe, cạnh thư viện Mississauga, để Cộng đồng người Việt thiết lập tượng đài tại địa điểm này.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email