Vẫn tiếp tục xây trạm xe điện West Island mà không có bãi đậu xe

Các cuộc thảo luận xung quanh bãi đậu xe tại hai trạm xe điện nhẹ REM trong tương lai ở vùng West Island vẫn bị bế tắc và hiện không có kế hoạch nào được xác nhận.

Phát ngôn nhân của REM, Jean-Vincent Lacroix cho biết ở giai đoạn xây dựng này, không có chỗ đậu xe nào được phân bổ cho các ga xe điện Kirkland và Pointe-Claire trong tương lai.

Lacroix nói rõ thêm: “Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng sẽ không có chỗ đậu xe, những gì chúng tôi đã nói là nó cần phải được xác nhận”.

Khoảng 500 chỗ đậu xe đã được bao gồm trong quy hoạch ban đầu của trạm Kirkland nằm trong khuôn viên của Trung tâm RioCan. 

1.500 chỗ đậu khác đã được hứa hẹn bên cạnh trung tâm mua sắm Fairview vào năm 2016.

Hiện tại, REM cho biết họ vẫn đang thảo luận về tình trạng bãi đậu xe tại cả hai địa điểm trên với các nhà phát triển đất để tìm giải pháp. Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong ba năm qua.

Lacroix nói: “Cần có thời gian để có được loại thỏa thuận như thế này nhưng chúng tôi đang làm việc về vấn đề đó”. 

Tình trạng lấp lửng hiện nay đang gây lo ngại đối với Thị trưởng Pointe-Claire, John Belvedere. Ông nói rằng việc có chỗ đậu xe là điều cần thiết đối với những người ở West Island, những người sử dụng xe riêng của họ để đến trạm xe điện.

Belvedere nói rằng sự thành công của trạm xe điện REM phụ thuộc vào việc người dân có đến được trạm REM hay không.

Ông nói: “Họ muốn REM có thể hoạt động và cách để làm điều đó là đưa người dân đến đó. Họ sẽ phải đặt cơ sở hạ tầng tại chỗ nếu không sẽ không có hành khách”. 

Một bản kiến ​​nghị kêu gọi lập chỗ đậu xe tại trạm Kirkland đã được đăng trên mạng.

Cư dân Karen Cliffe, người phát động kiến nghị, nói rằng bà không thể hiểu tại sao bãi đậu xe không phải là một trong những điều đầu tiên được thiết lập trong kế hoạch của dự án này.

RioCan đã loan báo kế hoạch hồi sinh khu vực này. Họ hợp tác với Tập đoàn Bất động sản Broccolini để tái phát triển quy mô lớn trong bối cảnh xuất hiện trạm xe điện REM. Dự án mới sẽ phát triển khu đất 1,5 triệu feet vuông, kết hợp các đơn vị gia cư, khoảng 240.000 feet vuông không gian văn phòng và 135.000 feet vuông cho mục đích thương mại.

Cliffe nói: “Tại sao chúng ta không biết liệu có bãi đậu xe hay không khi sắp có một loại hình phát triển như vậy?”.

Tình hình ở trạm Pointe-Claire cũng tương tự như vậy. Cadillac Fairview đã công bố kế hoạch phát triển gần 50ha đất ngay phía tây trung tâm mua sắm ở Pointe-Claire. Nó dự trù ​​sẽ được chuyển đổi thành chúng cư cao tầng, không gian văn phòng, khách sạn… và được gọi là trung tâm thành phố của West Island.

Lacroix cho biết điểm quan trọng trong các cuộc thảo luận đang diễn ra là các trạm REM trong tương lai vẫn còn đang được xây dựng và vẫn còn thời gian trước ngày dự trù hoàn thành, được ấn định vào năm 2024.

Trong khi đó, các giải pháp thay thế khác như tăng cường đường xe buýt STM đang được xem xét để giúp người dân có thể đến trạm REM.

Nguyên Minh 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email