Vancouver là thành phố có giá nhà đắt đỏ thứ ba trên thế giới

Theo một cuộc khảo sát mới so sánh khả năng mua nhà ở bằng cách xem xét giá nhà trung bình và thu nhập gia đình tại các thị trường chính, Vancouver hiện là thành phố thứ ba trên thế giới (sau Hồng Kông và Sydney) mà nhà ở với giá phải chăng (có thể kham mua nổi) rất hiếm có, kiếm không ra.

Theo một nhà môi giới bất động sản, kết quả của sự so sánh này làm nổi bật những đặc điểm chung của Vancouver và Sydney như là một nơi đáng mơ ước để sinh sống và sở hữu bất động sản.

Theodore Birkner, đối tác quản lý của công ty địa ốc Harcourts Real Estate có trụ sở tại Vancouver nói: “Hai thành phố này có tình hình địa chính trị và thời tiết, khí hậu và vị trí mà mọi người muốn sống và xem là an toàn. Và đồng thời, cả hai nơi đều bao quanh bởi nguồn cung cấp nước và đất đai hạn chế”.

Cuộc khảo sát do Demographia International Housing Affordability, một công ty chính sách công ở St. Louis, thực hiện vào tam cá nguyệt thứ 3 năm 2021, bao gồm 92 thành phố và khu vực đô thị ở Úc, Canada, Trung Quốc, Ireland, New Zealand, Singapore, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Vancouver xếp trên Sydney. Năm 2018, tụt xuống đứng thứ ba. Hơn một thập niên trước thì Hồng Kông đứng trước cả hai thành phố này với khoảng cách giữa giá nhà và thu nhập nhìn chung đã vượt quá đáng kể so với Vancouver và Sydney.

Cuộc khảo sát dựa trên một thước đo được gọi là bội số trung bình, một tỷ lệ giữa giá nhà trung bình chia cho thu nhập trung bình của một gia đình.

Hệ số trung bình của Vancouver vào năm 2022 là 13,3 có nghĩa là một căn nhà có giá cao hơn 13 lần thu nhập trung bình hàng năm. Trước đại dịch, con số này là 11,9.

Báo cáo cho biết “tình trạng nhà ở không mua nổi đã lan rộng từ Vancouver sang các thị trường nhỏ hơn, vì Metro Vancouver đã đẩy người mua nhà sang các thị trường nhỏ hơn ở British Columbia, chẳng hạn như Chilliwack, Fraser Valley và Kelowna…”

C.Y