Vào các tiệm bán rượu, tiệm bán cần sa ở Quebec phải có chứng thư chủng ngừa Covid

Bắt đầu từ ngày thứ Ba 18/01, vào các tiệm bán rượu (SAQ) và tiệm bán cần sa (SQDC) ở Quebec, phải xuất trình chứng thư chủng ngừa Covid.

Quyết định này đã được ông bộ trưởng Christian Dubé công bố hôm 6/01, mà theo ông bộ trưởng Dubé thì quyết định này cũng nhằm làm giảm sự lây nhiễm biến thể omicron.

Trong khi đó đại diện nghiệp đoàn nhân viên làm việc tại các tiệm bán rượu ở tỉnh bang Quebec lên tiếng yêu cầu chính quyền tỉnh bang tăng phái các nhân viên an ninh đến các tiệm rượu, vì lo ngại có những bạo động đòi vào mua rượu của những người chưa chủng ngừa.

Cũng theo những tin tức loan báo trong hôm thứ Ba 18/01, chính quyền Quebec đã nhận được 6,300 gói thuốc viên Paxlovid của công ty Pfizer và sẽ phân phối cho các bệnh viện.

Cũng theo các giới chức y tế thẩm quyền ở tỉnh bang Quebec thì vì số lượng thuốc viên nhận được lần đầu không nhiều, cho nên số lượng thuốc này sẽ được chuyển đến cho những bệnh nhân cần thuốc nhất.

Sẽ có thêm hàng trăm ngàn gói thuốc Paxlovid được gửi đến Canada trong những ngày sắp tới.

Hôm thứ Hai 17/0, Bộ Y tế Canada đã chuẩn y cho việc dùng thuốc Paxlovid chữa Covid.

Tuy có thêm thuốc viên chữa Covid, nhưng theo ông Christian Dubé, Bộ trưởng y tế Quebec, thì cách tốt nhất vẫn là chủng ngừa.

Cũng theo ông Dubé, để làm giảm số bệnh nhân bị Covid và phải vào nằm bệnh viện, các bệnh viện tỉnh bang Quebec sẽ cung cấp những máy thở khí oxygen cho những bệnh nhân bị Covid nhưng có triệu chứng nhẹ.

Ông Dubé cũng tiên đoán là làn sóng Covid đang diễn ra ở tỉnh bang Quebec đã lên đến đỉnh.

Tuy hiện có 3,417 bệnh nhân bị Covid và phải nằm trong các bệnh viện tỉnh bang Quebec, nhưng số người phải nhập bệnh viện đã ở một tỷ lệ thấp và họ không phải nằm trong bệnh viện lâu như những bệnh nhân trong các làn sóng đại dịch Covid trước đó