Vật thể lạ bay qua Trái Đất có thể là tàu vũ trụ ngoài hành tinh

Các nhà thiên văn học đang theo dõi sát một vật thể lạ khổng lồ bay qua Trái Đất vì nghi đây là phi thuyền của người ngoài hành tinh.
Các nhà khoa học ban đầu đã nghĩ rằng vật thể hình điếu xì gà và dài khác thường này chỉ đơn giản là một tiểu hành tinh rất lạ đi qua Trái Đất. Nhưng một số điều đã khiến họ phải tự hỏi liệu vật thể có tên Oumuamua có thực sự là một “đồ tạo tác” từ một nền văn minh ngoài hành tinh.
Theo Independent, các nhà nghiên cứu tham gia vào dự án Breakthrough Listen của Viện Tìm kiếm trí thông minh ngoài hành tinh Seti (Search for Extra-Terrestrial Intelligence) đang chuẩn bị sử dụng một trong những kính viễn vọng lớn nhất thế giới để quan sát vật thể bí ẩn và tìm ra nguồn gốc của nó.
Kính thiên văn Green Bank ở West Virginia (Mỹ) giám sát Oumuamua kể từ ngày 13/12. Giai đoạn đầu của việc quan sát dự trù kéo dài 10 giờ.
Avi Loeb, giáo sư thiên văn học tại Đại học Harvard, cho biết: “Có thể nó có nguồn gốc tự nhiên, nhưng vì nó quá đặc biệt, chúng tôi muốn kiểm tra xem nó có bất kỳ dấu hiệu xuất xứ nhân tạo nào không, chẳng hạn như phát xạ vô tuyến. Nếu chúng ta phát giác ra một tín hiệu có nguồn gốc nhân tạo, chúng ta sẽ biết ngay lập tức”.
Một số nhà nghiên cứu nghi ngờ hình dạng dài khác thường của tiểu hành tinh này, cho rằng hình dạng đó phù hợp cho tàu vũ trụ đường dài, giúp giảm tối đa tác động từ khí và bụi liên sao khi vật thể bay trong vũ trụ.
Oumuamua, với chiều dài 400m, gấp 10 lần chiều rộng, là thiên thể đầu tiên từ một phần khác của thiên hà tiến vào Hệ Mặt Trời với tốc độ rất lớn, tới hơn 315.000 km/h. Oumuamua được phát giác lần đầu tiên nhờ các nhà thiên văn học tại Đại học Hawaii hôm 18/10.
Breakthrough Listen là dự án chuyên “săn” sự sống ngoài hành tinh. Các nhà nghiên cứu của dự án nhắm mục tiêu khảo sát 1 triệu ngôi sao và 100 thiên hà gần Trái Đất để tìm kiếm các tín hiệu lạ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email