Về thăm quê nhà

Mai An

Tiếng Ngọc Anh đang nói “Hằng ơi về nhớ ăn gỏi măng cụt, đặc sản Lái Thiêu “. Gỏi trộn măng cụt với gà, rau răm, hành tây, đặc biệt măng cụt ở Lái Thiêu trái vừa chín tới dòn ngon, gà nuôi ở vườn nhà thịt dai thơm khác với thịt gà ở xứ người. Gỏi làm hơi mất công, lúc tách vỏ lấy măng cụt phải ngâm trong nước để giữ độ dòn, không bị chát, đến khi vớt ra trắng trong thật đẹp, thưởng thức món gỏi măng cụt cũng cảm nhận được nghệ thuật phong phú, dân quê mình thật khéo léo trong cách chế món ăn.
Miền Nam việt nam trù phú ấn tượng này có trước những năm 1975 trái cây đa dạng nhưng khi nhắc đến Lái Thiêu thì mọi người nghĩ ngay đến những vườn cây nặng trĩu trái thật đẹp mắt. Lái Thiêu có nhiều trái cây đủ loại măng cụt, chôm chôm, bòn bon, mít, mận…Ngọc Anh lại nhắc nhớ ăn thêm canh chua mận nấu với cá lóc hay basa, cá đồng… đặc sản miền Nam nghe hơi lạ lạ nhưng chắc chắn ngon vì cây nhà lá vườn tươi tốt, những trái mận chín đỏ hay trắng, xanh nếu chấm chút muối ớt cũng đã hấp dẫn, khi nấu canh chua mận lựa trái cứng dày, nêm nếm gia vị độ chua vừa đúng, khi nồi canh sôi thả mận vô sau cùng mình vừa chín tới tắt bếp lửa liền, múc canh ra tô thưởng thức những miếng mận vừa dòn chua chua ngọt thấm đậm nước canh cá ngon quá.
Hằng mỉm cười vì sắp được về thăm nhà còn Ngọc Anh ngồi đây tưởng tượng cũng vui. chắc H chờ tới hè mới hái măng cụt trộn gỏi ở quê nhà được, bây giờ về dịp Noel đi lễ, tết thì nấu bánh chưng ngồi bên bếp lửa hồng, mấy đứa cháu vây quanh thật vui H cũng đang tưởng tượng mình vui xum hợp cùng cả nhà.
Hôm nay ngày cuối, mai H nghỉ làm hai tháng xin về Việt Nam thăm nhà, cha mẹ lớn tuổi mong nhớ con ở xa cũng là một lý do để H về, trời Canada mùa đông năm nay tới sớm hơn mọi năm, mới tháng 11 vào mùa thu lá vàng chưa kịp rụng tuyết đã rơi, mùa đông tới sớm hơn mọi người nghĩ, khi trái đất nóng dần lên khí hậu biến đổi, bão tuyết hành liên miên mọi nơi đều lãnh đủ, làm H càng thêm nhớ nhà, qua đây diện hôn nhân theo chồng cũng đã mười năm rồi nhưng H vẫn cảm thấy như chưa quen cuộc sống xứ người vẫn nhớ mảnh vườn sau nhà có những hàng cây ăn trái ba trồng, thỉnh thoảng mùa hè trời đẹp H leo lên cây măng cụt lựa vài trái thử, trái nào chín đỏ ăn luôn trên cây hay là thả xuống cho mấy đứa cháu con người chị kế chờ ở dưới, H ưa leo lên cây măng cụt vắt vẻo vào những trưa hè thật là vui hay hái vài trái mít tố nữ thơm lừng cùng ăn với cả nhà. Mặc dù anh Năm chồng của H rất chiều cô vợ trẻ hơn mình cả con giáp, hồi mới qua được ít tháng anh N nhẫn nại ráng tập cho H lái xe đi đây đó cho đỡ buồn.
H đi thi bằng lái, thi rớt vài lần đã thấy nản, lúc đầu H gặp người giám khảo nữ, lần thứ ba cũng vẫn lại gặp cô tây xồn xồn này H cầm chắc thi không thể đậu, đến lần thứ tư thật hên gặp
được người đàn ông cũng không già lắm nhìn mặt anh tây vui vẻ, H lật đật chào liền còn hỏi thăm anh có khỏe không đúng bài bản “how are you “ trong lòng khấp khởi mừng, thật hên hôm đó đường vắng H sang lane dễ dàng, ra xa lộ lên ga H phóng lên 100 cây số/giờ thật ngọt
không bị chê như những lần trước khi H nhìn kiếng chiếu hậu thấy một đoàn xe, chiếc dẫn đầu là một chiếc xe tải lù lù tiến tới, H run run không dám lên ga mà thắng chậm lại nên cô chấm thi cho rớt liền, lần thứ 4 mới thi đậu.
Sau khi có được bằng lái một vài năm đầu H mê lái xe nên hai vợ chồng son rủ nhau chạy dòng dòng hoài cho bớt nhớ nhà.
Thứ bảy cuối tuần ngồi lắng nghe HX với mùa Noel đang về, những bài hát giáng sinh trong chương trình nhạc chủ đề Hương Xưa 231, 232 phong phú, dòng nhạc hòa trong tiếng hát của các anh chị sôi nổi làm Hằng thấy bâng khuâng nhớ nhà H chợt quyết định mua vé liền về thăm ba mẹ.
Anh Năm vẫn luôn chiều cô vợ trẻ giống như ở nhà H được cưng nhất nhà vì là con út, H sẽ yên tâm đi về thăm nhà một mình sống lại một khoảng thời gian thoải mái như xưa hưởng luôn đêm Noel và cái tết bên nhà cùng thưởng thức một vài món quê hương như Ngọc Anh vừa nhắc vừa nói thêm:
“ nhỏ Hằng vậy mà sướng không ai bằng, chồng già vợ trẻ là tiên ”.
Hằng nghĩ thầm chữ ” tiên “ ở trong câu ca dao chắc là H được anh Năm cho về VN thăm nhà mà không cằn nhằn gì cả.
Rồi H sẽ tìm một món quà có ý nghĩa tặng cho anh Năm, không biết sẽ mua gì đây…
Nhân dịp Noel và năm mới gần kề H cũng thân chúc các anh chị trong chương trình Hương Xưa niềm vui tràn đầy, vẫn đem theo tiếng hát lời ca với nhiều mơ ước, hoài niệm, tin yêu trong cộng đồng.


Mai An

Nhận báo giá qua email