Venezuela đóng cửa ba lãnh sự quán tại Canada

Lên án chính quyền Canada có thái độ “thù nghịch, Venezuela thông báo sẽ đóng cửa các toà lãnh sự ở Vancover, Toronto và Montreal để trả đũa, và chỉ duy trì tòa đại sứ ở thủ đô Ottawa.
Thông cáo bộ Ngoại Giao Venezuela hôm 09/06 cho là quyết định của Canada tạm đóng cửa sứ quán tại Caracas là một hành động chính trị chứ không phải vì lý do hành chính.
Cách nay một tuần, Ottawa thông báo tạm đóng cửa sứ quán ở Venezuela vì chính quyền Maduro từ chối nhận ủy nhiệm thư của các nhà ngoại giao Canada có lập trường chỉ trích chính phủ Venezuela.
Canada, Mỹ và một số nước khác công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido sau khi ông này tự phong là “tổng thống lâm thời” hồi tháng 1. Cùng ngày, theo Reuters, hàng ngàn người Venezuela đã đổ xô đến biên giới để tìm đường sang Colombia sau khi Tổng thống Maduro ra lệnh mở cửa trở lại một phần biên giới với nước láng giềng.
Trước đó, chính phủ quyết định đóng cửa biên giới với nhiều nước và từ chối nhận hàng viện trợ quốc tế với cáo buộc Mỹ lợi dụng vấn đề nhân đạo để can thiệp quân sự.
Số liệu từ các cơ quan cứu trợ của Liên Hiệp Quốc cho biết đã có khoảng 4 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước vì tình hình khủng hoảng kéo dài. Cơ quan cứu trợ người tỵ nạn của LHQ (UNHCR) và Tổ chức Di dân quốc tế (IMO) nhận định: “Tốc độ di dân khỏi Venezuela đã rất đáng lo ngại”.

Nhận báo giá qua email