Vết xe đổ?

HỎI:

Nếu đời người, một lúc nào đó,  thường không tránh khỏi sự hối tiếc đã không can đảm, không sáng suốt đủ nên bỏ lỡ nhiều cơ hội thay đổi cuộc sống vô giá trị của mình thì bản thân em là một trong những kẻ này.

Hẹn lần hẹn lữa vì cả trăm ngàn lý do, chịu đựng như một bổn phận tự mình trói buộc cho tới khi đứa con gái duy nhất của em bước vào thời điểm nhiều thử thách của một người phụ nữ thì mới giật mình thấy ra bao nhiêu là hậu quả, lo sợ và tự thống trách mình.

Vợ chồng em kết hôn vì tình, vì yêu nhau và một thời vô cùng hạnh phúc vì được có nhau. Tuy nhiên, chuyện đời không phải lúc nào cũng đẹp như tranh vẽ và khi người chồng bỗng thay đổi 180 độ, bộc lộ bản chất thật của anh ta, người đàn bà trong câu chuyện đời ấy thường phải trả giá hạnh phúc bằng đắng cay. Tính đến nay, cuộc hôn nhân tràn nước mắt của em đã kéo dài qua một phần tư thế kỷ, không bỏ nhau chỉ vì em thương tiếc mối tình của mình như một người lẩm cẩm mất cả trí khôn lẫn trí nhớ. Đứa con gái duy nhất của em 23 tuổi, vừa chính thức loan báo muốn làm đám hỏi và đám cưới cùng một lúc với bạn trai của cô là một anh chàng hung hăng và bạo tợn mà em rất không tin tưởng và không bằng lòng, sợ con sẽ đi lại vết xe đổ của mẹ nó với một người chồng tính khí nóng nảy và vũ phu, thậm chí không cần giấu giếm.

Những lúc chúng nó với nhau, em chưa bao giờ thấy chúng nó dịu dàng, yên ả, mà trái lại, lúc nào cũng cãi vã to tiếng, có vẻ như chỉ chờ đám cưới xong là xắn tay áo thụi nhau trong một trận chiến người vợ nếu không có võ thì sẽ thương tích cùng mình chứ không bao giờ thắng được, thậm chí cũng không thể gỡ huề.

Em bảo con em nhiều lần, hãy nhìn gương mẹ trong cuộc sống gia đình với bố mà thôi cái cậu này đi cho mẹ yên tâm. Con sẽ khổ hơn mẹ vì con không có sức chịu đựng bằng mẹ, biết trước vậy thì con phải khôn ra và tránh đi là tốt cho con nhất. Con đường con đi còn dài lắm, hãy lựa chọn cẩn thận, hãy mở to mắt nhìn thẳng vào những gì con đang thực sự thấy, đừng nghe theo trái tim mù lòa quờ quạng trong ngực con nhưng nói thì em cứ phải nói, nghe hay không còn tùy phước họa của đứa con.

Bây giờ thì em chỉ còn chút thắc mắc. Con gái em nói thẳng là nếu mẹ không thích anh ấy thì mẹ khỏi dự đám cưới tụi con. Cô cố vấn cho em là em nên mặc kệ chúng nó với nhau, cắn răng chờ con học bài học kinh nghiệm đắt giá của nó hay là em vẫn nên lo đám cưới cho con gái em rồi chuyện sau này tính sau?

Em cảm ơn cô rất nhiều.

Minh Nguyệt

TRẢ LỜI:

Thư em viết: “Nghe hay không còn tùy phước họa của đứa con.” Đọc câu này, cô nghĩ là hẳn em đã có câu trả lời cho mình rồi, vậy sao còn hỏi cô nữa? Em mong cô có phép lạ nào khác hay muốn cô là đồng minh để em được yên tâm trong cách xử sự của mình với con gái? Dù chấp nhận hay không chấp nhận, giờ đây con gái em đã là người lớn và đang sống ở nước Mỹ, em không còn lựa chọn nào khác hơn là xuôi theo quyết định của cháu. Sống đến tuổi cô, cô hiểu rằng hôn nhân của một phụ nữ thành công hay thất bại do rủi may nhiều hơn các yếu tố khác, có thể tiền hung hậu cát và ngược lại như trường hợp em đã trải qua. Cô mong em đừng tự thống trách mình và cũng đừng ngăn cản con đến độ mẹ con bất hòa.

Là mẹ, em không nên bỏ mặc con trong ngày vui lớn của cháu. Tất nhiên em không có nhiều cơ hội bày vẽ nghi lễ tiệc cưới đâu, càng không nên giành nhiều bổn phận ngoài thái độ sẵn sàng hỗ trợ con khi cháu cần em một việc gì. Em cũng nên vui vẻ dự tiệc cưới của cháu, bày tỏ cho con biết em chúc lành cho con dù lòng em nhiều nghi ngại.

Nếu quả thực chàng rể có tính nết võ biền như em mô tả qua thư, em càng cần sát cánh với con gái để cậu ta biết gia đình bên vợ luôn quan tâm đến con gái họ, cô ấy không cô đơn và không dễ để bị cậu hiếp đáp đâu!

Em đứng ngoài vụ việc, xét đoán tinh tường tới đâu cũng không thể biết hết nội bộ giữa hai đứa trẻ trong cái thế giới ngày nay của thời đại chúng, nhất là ngôn ngữ và sở thích của chúng nó. Vì vậy, tất cả những gì một bà mẹ thương yêu con có thể làm, nên làm, là có mặt khi nó cần và đáp ứng nhu cầu của nó mà không “lái”nó.

Hy vọng đã giúp em yên tâm phần nào trong nỗi lo lắng không cần thiết. Chị cầu chúc mọi sự may lành cho cuộc sống đôi lứa của cháu em nhé!

Bùi Bích Hà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email