Vì dư thừa thuốc chủng, Chính quyền Mỹ cho phép xuất cảng thuốc chủng Pfizer qua Canada.

Ottawa: Theo bản công bố của tổ chức The Kaiser Family Foundation phổ biến hôm thứ bảy ngày 1 tháng 5, thì trong vòng từ 2 tuần lễ cho đến 4 tuần lễ sắp tới, số thuốc chủng ngừa covid được gửi đến cho các tiểu bang Hoa Kỳ, sẽ nhiều hơn con số thuốc chủng cần thiết.
Cũng theo nhận định của tổ chức này thì chính các tiểu bang sẽ phải đối phó với một trở ngại là tìm cách thuyết phục những người Mỹ chưa chủng ngừa, nên đi chủng ngay.
Tính đến ngày thứ bảy 1 tháng 5, chỉ có khoảng 40 phần trăm những người trưởng thành ở Mỹ đã chủng ngừa covid ít nhất 1 lần.
Trong khi theo bác sĩ Anthony Faucy, cố vấn y tế của tòa Bạch Ốc thì cần ít nhất từ 70 phần trăm cư dân Mỹ được chủng ngừa, trước khi có tình trạng miễn nhiễm bầy đàn, và ngăn ngừa được sự hoành hoành của covid.
Trước đây từ thời tổng thống Trump qua đến thời tổng thống Biden, với chủ trương “America First”, các tổng thống Mỹ đã không cho các công ty dược phẩm xuất cảng thuốc chủng ngừa covid ra nước ngoài.
Chính vì thế, mà tuy Canada đặt mua đến 76 triệu liều thuốc chủng của công ty Pifzer, nhưng thuốc chủng chỉ được gửi tới Canada từ những cơ xưởng sản xuất thuốc của công ty Pfizer từ Âu Châu.
Với số thuốc chủng dư thừa, chính quyền Mỹ đã hủy bỏ lệnh cấm xuất cảng thuốc chủng.
Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 1 tháng 5, bắt đầu từ tuần lễ sắp tới công ty Pfizer sẽ gửi qua Canada trên 2 triệu liều thuốc chủng ngừa covid làm tại cơ xưởng ở thành phố Kalamazoo, tiểu bang Michigan.
Với số thuốc chủng ngừa được cung cấp gia tăng, người ta hy vọng là việc chủng ngừa cho toàn thể những người Canadians trưởng thành sẽ hoàn tất trong mùa hè năm nay?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email