Vì quyền sống của đồng bào trong nước

Tại Vancouver, tỉnh bang British Columbia
Hưởng ứng lời kêu gọi lần 2 gồm 18 điểm của Tập hợp Quốc dân Việt do Linh mục Nguyễn Văn Lý đại diện, phổ biến ngày 08/03, Cộng đồng người Việt vùng Greater Vancouver, một lần nữa, không ngại mưa gió, và thời tiết giá lạnh, đã tổ chức biểu tình trước Tòa Lãnh sự quán Cộng sản Việt Nam, 605 đường Robson, Downtown Vancouver, hôm chủ nhật 12/03. Những người xuống đường đã đồng ca các bản hùng ca dân tộc Việt, cùng với ca khúc “Trả lại cho dân” và hô các khẩu hiệu tố cáo hành vi bán nước của nhà cầm quyền CSVN, đòi hỏi Hà Nội phải tống xuất công ty Formosa ra khỏi Việt Nam.
Ảnh: Mai Phú Hưng

Tại thành phố Saskatoon, tỉnh bang Saskatchewan
Chiếu theo đề nghị của Liên hội Người Việt Canada và cũng để đồng hành cùng đồng bào trong nước, hôm 05/03, Hội Người Việt Saskatoon đã tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện cho quê hương tại giáo đường St. Peter the Apostle, 1121 Northumberland Ave., Saskatoon.
Sau nghi thức khai mạc, thay mặt Ban tổ chức, ông Nguyễn Thái Trung, Chủ tịch Hội, đã trình bày mục đích của buổi cầu nguyện. Kế đó, ban tổ chức đã trình chiếu hình ảnh các cuộc biểu tình của người dân trong nước và đồng bào hải ngoại các quốc gia trên thế giới có người Việt cư ngụ. Những người tham dự buổi thắp nến đã cùng cất tiếng hát chung nhịp với đồng bào chịu khổ nạn vì ô nhiễm môi trường, hiện đang đòi quyền sống.
Dịp này, Linh mục Phạm Thuận Phong, Quản nhiệm Cộng đoàn Đức Mẹ La Vang, địa phận Saskatoon, đã trình bày quan điểm của cá nhân ông về việc Hà Nội đã đàn áp dã man, thô bạo người dân trong nước khi họ tuần hành ôn hòa đòi hỏi công lý đối với trường hợp công ty Formosa gây ô nhiễm vùng biển miền Trung. Sau đó, Cha Phạm Thuận Phong đã đề nghị những người hiện diện, trong đó có Phật tử và giáo dân Ki-tô giáo, cùng đứng lên thắp nến cầu nguyện cho đồng bào trong nước được an lành và mau thoát khỏi chế độ Cộng sản bạo tàn, để được thật sự sống trong chính thể tự do và dân chủ.
Các tham dự viên, trong phần phát biểu ý kiến, đã ủng hộ cuộc tranh đấu cho nhân quyền của đồng bào tại quê nhà và đồng hương ở khắp nơi trên thế giới.
Ảnh: Hội Người Việt Saskatoon

Biểu tình trước Tòa Lãnh sự CSVN ở Vancouver hôm 10/03

Tại Quốc hội Canada
Trong phiên họp ngày 10/03, nữ dân biểu liên bang Anne Quách Minh Thư đã nêu lên vấn đề nhân quyền tại Việt Nam với chính phủ Canada và yêu cầu Ottawa áp lực với nhà cầm quyền Hà Nội phóng thích các nhà tranh đấu dân chủ hiện đang bị giam cầm.
“Mùa xuân năm ngoái, công ty Formosa đã gây ra thảm họa môi trường ở Việt Nam khiến hàng triệu cá chết, ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm của hàng ngàn người dân Việt. Tiếp theo sau sự kiện này là các hành vi đàn áp, sách nhiễu liên tục những người tranh đấu cho nhân quyền, và trong số này có hơn 110 người hiện vẫn còn đang bị cầm tù. Thư gần đây của tôi gửi cho Tổng trưởng Ngoại giao, bà Chrystia Freeland, về vấn đề này nhưng vẫn chưa được trả lời. (Tôi muốn biết) chính phủ Canada có còn giữ các cam kết về việc bảo vệ nhân quyền và đã có yêu cầu (chính phủ Việt Nam) trả tự do các tù nhân lương tâm như bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và luật sư Nguyễn Văn Đài?”, dân biểu Quách Minh Thư phát biểu tại Hạ viện Canada, hôm 10/03.


Ảnh trích từ video do VP dân biểu liên bang Anne Quách Minh Thư phổ biến

Nhận báo giá qua email