Vì sao 1/3 số quân nhân Mỹ từ chối vaccine COVID-19?

Các giới chức Ngũ giác đài hôm 17/2 cho biết khoảng một phần ba quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine COVID-19, bất chấp mức độ nhiễm virus dịch bệnh vẫn ở mức cao trong các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, thiếu tướng Jeff Taliaferro – Phó giám đốc phụ trách hoạt động của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ – tiết lộ tỷ lệ từ chối vaccine cao trong quân đội vì Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục phân loại việc tiêm chủng COVID-19 là “tùy chọn”, vì vaccine vẫn chưa nhận được sự chấp thuận đầy đủ từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA). Tướng Taliaferro cho biết theo dữ liệu ông có được, “tỷ lệ chấp thuận mới vào khoảng 2/3 lực lượng trên toàn lãnh thổ”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Ngũ giác đài John Kirby nói rằng không có dữ liệu chi tiết trong toàn quân về việc tiêm chủng, nhưng ông cho biết đến nay đã có hơn 916.500 quân nhân được tiêm vaccine.

Ông Kirby cho biết mức độ từ chối tiêm chủng trong quân đội tương đương với mức độ từ chối của cư dân nói chung, nơi vaccine chưa được cung cấp rộng rãi. “Chúng tôi trong quân đội về cơ bản phản ánh tỷ lệ chấp nhận (vaccine) của xã hội Mỹ”, ông Kirby nói.

Ông Kirby khẳng định đến cuối tuần này, hơn một triệu quân nhân Mỹ sẽ được tiêm vaccine COVID-19. Ngũ giác đài bắt buộc quân nhân Mỹ phải tiêm chủng hầu hết các vaccine tiêu chuẩn, nhưng vaccine COVID-19 mới chỉ được phê duyệt trên cơ sở khẩn cấp, nên chúng không thể được tiêm chủng cho mọi người.

“Về mặt pháp lý, chúng tôi có một giới hạn thực sự để việc tiêm chủng quân đội và các gia đình quân nhân trở nên bắt buộc”, Kirby nói. Ông lưu ý rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã được tiêm vaccine. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email