Vì sao phi công Đài Loan được lệnh “không bao giờ khai hỏa trước”?

Theo Newsweek, phát biểu trước các nhà làm luật Đài Loan hôm 6/10, người đứng đầu lực lượng phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết các phi công của lực lượng này phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về việc “không bao giờ khai hỏa trước”, kể cả khi bị khiêu khích.

“Không bao giờ khai hỏa trước – chúng tôi sẽ tuyệt đối tuân thủ điều đó, bất chấp áp lực mà các phi công và người điều hành của chúng tôi đang phải chịu”, ông Chiu cho biết khi được hỏi về nguy cơ tính toán sai lầm trong bối cảnh Trung Quốc đưa hàng loạt máy bay áp sát Đài Loan.

Trước đó, Bussiness Insider dẫn một nguồn tin thuộc lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết lực lượng này yêu cầu các phi công tránh “bắn nhầm” khi họ được điều động để ngăn chặn các máy bay của quân đội Trung Quốc áp sát hòn đảo.

Mục đích của quy định này nhằm tránh khơi mào xung đột giữa hai bên.

“Bất kể phi công nào vi phạm cũng phải đối mặt với biện pháp pháp lý từ quân đội”, nguồn tin cho biết thêm.

Các nhà quan sát cho biết Đài Loan từng cam kết không nổ súng trước trong cuộc khủng hoảng xuyên eo biển vào năm 1995-1996. Tuy nhiên, mệnh lệnh mới dường như là thông điệp cho thấy, chính quyền nhà lãnh đạo Thái Anh Văn không muốn gây căng thẳng với Bắc Kinh.

Tình hình ở eo biển Đài Loan nóng lên gần đây khi chỉ trong 4 ngày từ 1-4/10, Trung Quốc đưa gần 150 máy bay áp sát hòn đảo, trong đó có máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay cảnh báo sớm.

Người đứng đầu lực lượng phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng nhận định căng thẳng quân sự với Trung Quốc đại lục đang trong giai đoạn “tồi tệ nhất trong hơn 40 năm”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.