Vì sao Tổng Thống Trump đồng ý bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan?

Tổng thống Trump đã giải thích lý do vì sao ông đồng tình bán 66 máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
Trong buổi gặp gỡ báo chí ở New Jersey vào ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết với thương vụ bán máy bay F-16V cho Đài Loan, có thể nâng cao mạnh mẽ năng lực phòng vệ của hòn đảo này.
Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã lên tiếng ủng hộ tuyên bố của ông Trump, nhấn mạnh rằng điều này sẽ giúp duy trì an ninh ở eo biển Đài Loan và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hòn đảo nhấn mạnh họ sẽ tiếp tục liên lạc chặt chẽ với các cơ quan chính phủ Mỹ.
Ông Trump cho biết mặc dù thương vụ còn cần sự đồng thuận của Quốc hội Mỹ nhưng ông đã thông qua nó. “Đó là 8 tỷ USD. Đó là rất nhiều tiền. Đó là rất nhiều công việc được tạo ra. Và chúng tôi biết họ (Đài Loan) sẽ dùng chúng một cách có trách nhiệm”.
Nếu Quốc hội Mỹ thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1992, Mỹ bán máy bay F-16 cho Đài Loan. Các yêu cầu trước đây của hòn đảo đã bị chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama từ chối và thay vào đó, chính quyền Washington đề nghị sẽ nâng cấp đội bay 140 chiếc F-16A/B Block 20 cũ kỹ của Đài Loan.
Thương vụ F-16V đã kéo dài trong nhiều tháng qua kể từ khi Đài Loan tiếp tục đề xuất lại mong muốn mua sắm khí tài để duy trì an ninh của hòn đảo. Giới chuyên gia cho rằng diễn biến khá chậm của vụ việc phản ánh rằng ông Trump có thể đang muốn sử dụng “lá bài” này nhằm đạt được lợi thế với Trung Quốc trong đàm phán thương mại.
Ngay sau đó, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng: “Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là hành động vi phạm chính sách “Một Trung Quốc” và 3 thông cáo chung về quan hệ song phương”. Bà Hoa cáo buộc đây là hành động can thiệp vào nội bộ Trung Quốc, làm ảnh hưởng tới chủ quyền và lợi ích an ninh của Bắc Kinh, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả nếu không từ bỏ thương vụ.
Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao và quân sự chính thức với hòn đảo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email