Vì sao TT Trump lại giữ im lặng?

MAI LOAN

Cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình “60 Minutes” để nghe cô Stormy Daniels, một nữ tài tử phim khiêu dâm mô tả về một chuyện theo kiểu “ăn bánh, trả tiền” với người đàn ông Donald Trump xảy ra vào năm 2006, dù rằng TT Trump đã nhiều lần phủ nhận điều này, được xem như là một trong những chương trình “60 Minutes” nổi tiếng của đài truyền hình CBS, thu hút số khán giả đón xem đông nhất từ hơn 10 năm qua, với khoảng hơn 22 triệu người tò mò vào xem, trong đó cũng có cả ông Trump.

Trung bình, các chương trình “60 Minutes” chỉ thu hút được khoảng 10 triệu người xem hàng tuần.
Thông thường, sau khi xem các chương trình trên màn ảnh truyền hình, ông Trump thường bắn ra các mẩu tin nhắn trên mạng Twitter. Nhưng lần này ông đã giữ im lặng trong suốt ngày thứ Hai hôm sau, và từ đó đến nay vẫn không bình luận gì thêm.
Trong một bài phân tích của ba nhà báo Ashley Parker, Philip Rucker và Josh Dawsey trên tờ nhật báo The Washington Post, thì trong chốn riêng tư, TT Trump có chia sẻ với những bạn bè thân cận rằng cái cô Daniels thật ra không phải là loại phụ nữ làm ông dễ xiêu lòng, và hỏi những người bạn thân này liệu rằng đoạn phim phỏng vấn đó có ảnh hưởng đến tỉ lệ ủng hộ của ông hay không.
Bài báo này, được dựa vào lời thuật lại của nhiều người thân cận nhưng xin được giấu tên để có thể kể lại chi tiết, nói rằng TT Trump vào ngày hôm sau cũng hỏi một vài nhân viên trong Toà Bạch Ốc rằng họ có xem đoạn phim phỏng vấn đó hay không, và nếu có thì muốn biết suy nghĩ của họ ra sao.

Cô Stormy Daniels (Daniels Bão Tố) có tên thật là Stephanie Clifford kể rằng cuộc thoả thuận về tình dục này xảy ra vào năm 2006 lúc cô chỉ mới 27 tuổi và còn nói thêm rằng ông Trump, lúc đó 60 tuổi, cũng chẳng có nét gì đặc biệt hoặc hấp dẫn. Cô nói đó chỉ là một vụ mua bán tình dục như bình thường (a business deal), nhưng sau đó 5 năm cô bị một người lạ mặt tiến đến gần và hăm doạ rằng cô phải liệu hồn và giữ im lặng về chuyện này. Lời hăm doạ này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi cô đồng ý kể lại chuyện này với một tờ báo lá cải. Vào lúc đó, năm 2011, ông Trump chỉ nổi tiếng là một tỷ phú trong ngành địa ốc chứ chưa phải là một ứng cử viên tổng thống.
Vụ lùm xùm này này bắt nguồn từ một bài phóng sự được đăng trên tờ Wall Street Journal, cho rằng vào tháng 10 năm 2016, tức là chỉ vài tuần lễ trước ngày bầu cử tổng thống, một luật sư riêng của ông Trump là Michael Cohen đã trả một số tiền là 130,000 Mỹ-kim cho cô Daniels với bản hợp đồng cam kết là tuyệt đối giữ im lặng. Ông Cohen cũng nói thêm rằng đây là tiền riêng của ông bỏ ra và ông Trump không hề biết gì về chuyện này. Những chi tiết này đã khiến cho vụ này trở thành một bản tin thời sự sôi nổi trên toàn quốc, kéo theo một số những lời cáo buộc rằng nếu điều này đúng sự thật thì coi như ban vận động tranh cử của ông Trump đã vi phạm luật lệ về tranh cử khi không loan báo về số tiền ủng hộ này.

Chương trình truyền hình “60 Minutes” về cô Daniels diễn ra chỉ vài ngày sau khi một cô đào nổi tiếng khác là Karen McDougal, một người mẫu chụp hình khoả thân trên tạp chí Playboy, cũng kể cho mọi người biết về cuộc tình vụng trộm của ông Trump với cô trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN. TT Trump luôn phủ nhận những lời cáo buộc này…

Tuy vậy, điều này không có nghĩa là sự ủng hộ của khối cử tri này cho ông Trump cũng như với đảng Cộng Hoà sẽ tụt giảm. Sau khi chương trình “60 Minutes” được trình chiếu, một bình luận gia nổi tiếng là ông David Brody, tác giả cuốn sách phân tích về niềm tin tôn giáo của ông Trump có tựa đề là “The Faith of Donald Trump: A Spiritual Biography” đã bắn ra một mẩu tin nhắn trên mạng Twitter như sau: “Giới truyền thông dòng chính hãy lắng nghe đây: Nếu quý vị nghĩ rằng câu chuyện về cô Stormy Daniels sẽ khiến cho mức độ ủng hộ ông Trump sẽ tụt giảm, quý vị coi như đều lầm to. Đừng nghĩ rằng một sự thay đổi to lớn nào sẽ xảy ra.”
Ở điểm này, theo nhận định của bình luận gia Eugene Scott trên tờ The Washington Post, nhiều phần là ông David Brody nói rất đúng. Thật ra, cái khối dân Mỹ trắng sùng đạo, vốn là khối cử tri ủng hộ mạnh mẽ và kiên trì nhất giúp đem lại thắng lợi bất ngờ cho ông Trump hồi cuối năm 2016, từ lâu đã biết rõ về ông Trump trước khi họ lựa chọn ông làm ứng viên chính thức của đảng Cộng Hoà, và tiếp tục ủng hộ ông mạnh mẽ trong kỳ bầu cử đối đầu với ứng cử viên Hillary Clinton vào lúc đó. Ông Trump đã từng nhiều lần trả lời các cuộc phỏng vấn của nhiều ký giả và phóng viên của các chương trình truyền thanh và truyền hình chuyên khai thác những vụ tình ái giật gân, về chuyện “đào hoa” của ông.

Tuy vậy, họ vẫn cương quyết ủng hộ ông mạnh mẽ từ đó đến nay. Điển hình là trường hợp của ông Robert Jeffress, mục sư trưởng của một nhà thờ Tin lành rất lớn, được gọi là megachurch, có tên là First Baptist Dallas, có cả chục ngàn giáo dân đến dự các thánh lễ hàng tuần. Trả lời một cuộc phỏng vấn trên chương trình của đài Fox News, mục sư Jeffress nói rằng những lời cáo giác của các cô đào phim ảnh khiêu dâm và khoả thân như Stormy Daniels, Karen McDougal hoặc của những phụ nữ khác, đều không tác động gì đến việc những cử tri bảo thủ giáo điều tiếp tục bỏ phiếu ủng hộ cho ông Trump. Ông nói rằng mặc dù “khối dân sùng đạo này luôn tin tưởng vào điều răn là không nên có chuyện tình dục với một tài tử phim khiêu dâm, nhưng vấn đề vị tổng thống này có vi phạm vào điều răn đó hay không không có ảnh hưởng gì đến chuyện chúng tôi ủng hộ cho ông ấy.”

Mục sư Jeffress giải thích thêm như sau: “Chúng tôi không có bỏ phiếu cho một người sùng đạo dâng lễ tại nhà thờ (an altar boy). Chúng tôi ủng hộ ông ta (Trump) là vì những chính sách của ông cũng như vì tài lãnh đạo mạnh mẽ của ông.” Ông Jeffress cũng nói rằng họ sẵn sàng tha thứ cho bất cứ người nào cất lên lời sám hối. Ông nói rằng ông sẽ không bao giờ tránh xa ông Trump, và cần phải có nhiều điều tệ hại hơn nữa là những lời cáo giác hiện nay mới khiến cho giới cử tri bảo thủ giáo điều sẽ không còn ủng hộ cho ông Trump. Đó là khi “những chính sách của ông có thể thay đổi, hoặc là ông đang dan díu tình ái ngoại tình với ai đó, thì may ra điều này mới trở thành vấn đề nghiêm trọng.”

Một chi tiết khác cũng đáng chú ý để nói lên sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều người đối với TT Trump dù đã có những chi tiết gây bất lợi như vụ các cô Stormy Daniels và Karen McDougal. Đó là chuyện bà mẹ ruột của cô Daniels, bà Sheila Gregory, đã thuật lại với tờ nhật báo The Dallas Morning News rằng “Nếu như ông Trump ra tranh cử thêm 4 lần nữa, tôi vẫn bỏ phiếu cho ông trong tất cả những lần này.”
Tưởng cũng nên biết thêm về chuyện gia đình này là bà Gregory này từ hơn 12 năm qua chưa hề có dịp trò chuyện với cô con gái ruột của mình. Bà và ông chồng là Bill Gregory đã ly dị từ khi cô Daniels, có tên thật là Stephanie Gregory Clifford, còn rất nhỏ, và đã từ lâu rồi cô ta không hề còn liên lạc với cha mẹ ruột của mình.

Những chi tiết này cũng đủ tạm kết luận rằng đối với nhiều thành phần cử tri ủng hộ cuồng nhiệt cho TT Trump, những lời cáo giác mới nhất của cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, hoặc của cô người mẫu khoả thân Karen McDougal, hoặc của nhiều phụ nữ khác về những hành vi tình dục lem nhem của ông Trump nhiều phần là chẳng có ảnh hưởng tai hại gì đến uy tín của vị đương kim tổng thống Mỹ. Hay đúng hơn là nó chẳng hề thay đổi quan điểm ủng hộ mạnh mẽ của khối cử tri này đối với ông Trump từ trước tới nay.
Và đó có lẽ chính là lý do mà TT Trump đã quyết định giữ im lặng, theo như kết luận của ba nhà báo trong bài phân tích trên tờ nhật báo The Washington Post. Bởi vì nó chưa hề có dấu hiệu gây ra những thiệt hại đáng kể nào.

MAI LOAN
Houston, TX ngày 02 tháng 04/2018

Xem thêm

Nhận báo giá qua email