Vỉa hè loang lổ bên ngoài tòa nhà Canada Place ở Vancouver

Trong hơn ba thập niên, tập hợp kiến trúc với tên gọi Canada Place ở Vancouver là một trong những cảnh quan tiêu biểu nhất của thành phố, là nơi chào đón hàng bao du khách đặt chân đến Vancouver. Nhưng do hậu quả của thời tiết ẩm ướt trong mùa đông và do sự kém bảo trì, nhiều khoảnh lối đi trông mất thẩm mỹ.
Bên ngoài cột mốc bến cảng này, nơi tàu du lịch cập bến và cũng là nơi các hội nghị quốc tế thường xuyên được tổ chức, vỉa hè trong tình trạng hư hỏng, nhiều người đi bộ qua đó phải tránh né để khỏi vấp vào các vết nứt và các viên gạch tróc lở. Thậm chí có những khu vực nước thường xuyên đọng vũng, đặc biệt nguy hiểm cho những người đi xe lăn. Một người thường đến nơi đây cho biết tình trạng này đã có từ vài năm nay.
Sarah Kirby-Yung, một ‘bà hội đồng’ thành phố, nói cảnh tượng những viên gạch vỡ và những mảnh vụn vương vãi khắp vỉa hè đó đối với bà là đáng quan tâm chứ không đáng ngạc nhiên. Bà nói đây chỉ là một trường hợp khá phổ cập. Tháng 10 năm ngoái, bà có đề nghị thành phố nên ưu tiên tăng thêm ngân sách năm 2020 cho việc bảo trì sửa chữa những lối đi đó cũng như các vỉa hè và đường phố vì đó là các mục tiêu dịch vụ căn bản.
Bà Yung nói tuy hội đồng chấp thuận tăng ngân sách năm 2020 1,4 triệu đô la cho việc cải thiện vỉa hè, nhưng dường như các ưu tiên đặt không đúng chỗ. Một số nỗ lực đã được thực hiện để vá một số lỗ hổng bên ngoài Canada Place, nhưng đó chỉ là biện pháp vá víu tạm thời không có tính cách bền vững. Bà Kirby-Yung nói rằng thành phố cần xem đây là vấn đề căn bản, phải phân bổ nhiều tiền hơn để giải quyết.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email