VIA nhận $71 triệu để khảo sát đường xe lửa Toronto -Quebec City

Dự án đường xe lửa hành khách nối Quebec City và Toronto có thể sớm thực hiện nhờ vào một cuộc khảo sát trị giá 71 triệu đô-la vừa được công bố hồi tuần qua tại Trois-Rivières.
Dự án xe lửa do VIA Rail đề nghị liên quan đến việc xây dựng các đường rầy chuyên dụng dọc hành lang Toronto-Ottawa-Montréal-Quebec City, mua các toa xe mới và cung cấp dịch vụ cao tần (HFR). Dự án cũng có thể nối đến Peterborough (Ontario), Dorion và Trois-Rivières (Québec).
Một phần tiền sẽ tài trợ cho việc bảo đảm các xe lửa của VIA có thể dễ dàng chạy trên các đường rầy của hành lang này và hệ thống chuyên chở công cộng ở Montréal và Toronto. Đối với Montréal, dự án bao gồm việc xe lửa của VIA có thể chạy dọc hệ thống xe điện REM đang được xây dựng.
Mục tiêu là một dịch vụ đường sắt hiện đại hơn và thành công hơn về mặt thương mại đồng thời khích lệ người dân bỏ xe lại nhà để giảm lượng khí thải và giảm kẹt xe.
Tổng trưởng Giao thông liên bang Marc Garneau cho biết, khoản tài trợ – 55 triệu đô la từ Ngân hàng Hạ tầng kiến trúc Canada và 16 triệu đô la từ Bộ Giao thông vận tải Canada – sẽ giúp khai thác trên nhiều mặt trận, bao gồm cả môi trường và tài chính.
Ông Marc Garneau nói: “Hiện chúng tôi đang cam kết thực hiện giai đoạn tiếp theo – một giai đoạn quan trọng – đó là xem xét đánh giá môi trường trên 850km giữa Quebec City và Toronto, để tham khảo ý kiến của người dân bản địa dọc tuyến đường nhằm xem xét mua lại các khu đất cần thiết và đánh giá tài chính cho chi phí cuối cùng của dự án này”.
Dự án đường xe lửa nói trên ước tính 4 tỉ đô-la. Via Rail hiện đang xem xét khả năng đầu tư cho dự án.
Nhiều chính trị gia đồng ý là dự án có thể làm giảm khí thải nhà kính và thúc đẩy kinh tế địa phương mặc dù dân biểu NDP Robert Aubin nói rằng người dân thất vọng khi chính phủ không loan báo thời điểm khởi công xây dựng dự án.
Nhóm Transport Action Canada cho biết: “Rủi ro lớn nhất mà chúng tôi cảm thấy chính phủ cần để ý hơn là chi phí leo thang khiến Canada tụt hậu so với các nước khác trong lãnh vực quan trọng hạ tầng kiến trúc giao thông. Dịch vụ đường sắt nội thành không đầy đủ và không thường xuyên là một hạn chế cho sự phát triển kinh tế và làm nãn lòng các nhà đầu tư quốc tế”.
Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email