Việc chủng ngừa covid ở Canada tiếp tục bị đình trệ vì thiếu thuốc.

Ottawa:Trong  cuộc họp báo diễn ra trong ngày thứ năm 4 tháng 2 vừa qua,thiếu tướng Dany Fortin, phó chủ tịch  lực lượng đặc trách   việc  tiêm  thuốc chủng ngừa  covid ở Canada đã cho biết là có những  đình trệ  tiếp tục   diễn ra trong việc  cung cấp   thuốc chủng ngừa  covid cho Canada.

Trong những  tuần cuối  tháng giêng, đã có những  sút giảm trong việc cung  cấp thuốc chủng  ngừa covid từ hai công ty  Pfizer  và  Moderna.

Các  viên chức của  hai công ty dược phẩm    vừa kể đã  hứa là  số thuốc chủng ngừa  gửi tới Canada  trong tháng hai, sẽ  đúng như theo dự trù.

Nhưng   vẫn có những trì  trệ theo như lời thiếu tướng Fortin.

Thiếu tướng  Fortin  cho biết là trong sáng hôm thứ năm 4 tháng 2, Canada  nhận được có  180 ngàn liều thuốc chủng covid từ công ty Moderna , thay vì  230 ngàn liều như đã dự trù.

Trong tuần lễ    22 tháng 2, công ty Moderna  cho biết là  họ sẽ  gửi đến  Canada  ít hơn con số 249 ngàn liều đã dự tính từ trước.

Trong khi  công ty Pfizer chỉ  gửi  79 ngàn liều thuốc chủng đến Canada trong tuần này và  70 ngàn liều thuốc chủng  cho tuần sau.

Cũng theo lời của thiếu tướng Fortin thì số thuốc chủng covid  sẽ nhận được  từ hai công ty  Pfizer và Moderna trong tháng hai, sẽ  ít hơn  theo  những  cam kết.

Thiếu  thuốc chủng, số người   được  chủng ngừa ở Canada  sẽ ít  hơn, như là     những người lớn  tuổi và nhân viên làm việc ở   trong các nhà  dưỡng lão  trong tỉnh bang Ontario, vẫn chưa  được chủng ngừa  tất cả.

Vì thiếu thuốc chủng, nhiều viên chức y tế  đã nghĩ  đến  giảm số lượng thuốc chủng :  một  hũ  thuốc chủng  của công  ty  Pfizer được   dùng cho  5 mũi chích,  thì   sẽ  chích  cho  6 người?

Trong ngày thứ tư 3 tháng 2, thủ hiến  Jason Kenney của tỉnh bang Alberta  nói là  Canada   không  đứng hàng đầu  trong số những quốc gia  đã chủng ngừa  covid cho cư dân,  Canada cũng không  trong 10 quốc gia  đứng hàng đầu, mà   hiện nay đứng hàng thứ  29 trong danh sách  các quốc gia  trên thế  giới, trong việc chủng ngừa cho cư dân: còn thua nước  Slovakia  và nhiều quốc gia   chậm tiến khác!

Điều này  dường như không thể chấp nhận được, khi   chúng ta  đã có thì giờ chuẩn bị  cả năm nay trong thời  đại dịch.

Nhiều dư luận chỉ trích  thủ tướng Trudeau  và chính quyền đảng Tự  Do đã không tích cực  trong việc   chủng ngừa cho  dân chúng.

Cũng có  nhiều   người cho rằng  ngay từ    khi bắt  đầu   có đại dịch, chính quyền  liên bang nên chuẩn bị   thiết lập các cơ sở chế tạo thuốc chủng  ngừa covid, như  trường hợp  Trung quốc  đã làm.

Thay  vào   những việc tích cực như thế, Canada  lại  bỏ tiền  mua hàng triệu liều  thuốc chủng từ các công ty   ngoại quốc, để cho đến bây  giờ  khi  các công ty dược phẩm này gặp trở ngại trong việc sản xuất, thì  họ không ưu tiên gửi thuốc cho Canada.

Trong ngày thứ hai 1 tháng 2, thủ tướng  Trudeau loan báo là Canada  sẽ hợp tác  với công ty Novavax, để sản xuất thuốc chủng ngừa covid.Một cơ xưởng  sản xuất thuốc chủng ngừa covid   đang khởi công xây  cất ở ngoại ô thành phố Montreal và   sẽ hoàn thành vào mùa hè năm nay: quá trễ!!

Nước  đứng hàng đầu trong việc  chủng ngừa cho cư dân là Do Thái.

Trên  một phần  ba   của   9.3 triệu  người Do Thái  đã được chủng ngừa  1 mũi  thuốc và  1.9 triệu người  đã được chủng ngừa  2 mũi thuốc.

Do Thái  đang   bắt đầu cho  mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế của xứ này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email