Việc lan truyền của omicron cho thấy sự cần thiết của việc chủng ngừa cư dân toàn thế giới

Toronto: Những tin tức loan báo trong ngày chúa nhật 5 tháng chạp cho thấy là đã có những ca nhiễm omicron ở thành phố Hamilton và vùng Peel trong vùng đại thủ phủ Toronto.
Omicron cũng xuất hiện ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Loài biến thể covid omicron xuất phát từ Phi Châu và bắt đầu lan truyền khắp thế giới, cũng giống như loài covid biến thể delta xuất phát từ Ấn Độ và hiện là loài vi rút lây nhiễm cho nhiều người nhất.
Chính sách ích kỷ của các quốc gia tây phương mà điển hình là chính sách ” American First” của Hoa Kỳ đã không giúp ngăn ngừa đại dịch len lỏi vào các quốc gia tây phương, theo chân của những người tỵ nạn và những du khách.
Chính vì thế theo các giới chức thẩm quyền thì muốn tiêu trừ đại dịch, phải có cuộc chủng ngừa đại quy mô cho cư dân trên toàn thế giới.
Những quốc gia giầu có, có dư thừa những liều thuốc chủng, nên tặng số lượng thuốc chủng dư thừa này cho các quốc gia nghèo đói.
Theo những tin tức loan báo hôm chúa nhật ngày 5 tháng chạp, thì số lượng thuốc chủng mà Canada tặng miễn phí cho các nước nghèo, qua chương trình hỗ trợ COVAX, đã đến tay của những cư dân của những nước nghèo đói.
Trong hôm thứ sáu ngày 3 tháng chạp, các viên chức y tế ở xứ Kenya cho biết là họ vừa nhận được số lượng thuốc chủng Astra Zeneca mà Canada trao tặng qua cơ quan COVAX.
Thủ tướng Justin Trudeau đã loan báo là từ nay cho đến cuối năm 2022, Canada sẽ chuyển giao cho tổ chức COVAX ít nhất 200 triệu liều thuốc chủng ngừa covid, nhưng cho tới nay mới có 9.1 triệu liều thuốc chủng được chuyển giao.
Tại Kenya, chỉ có 11 phần trăm dân số được chủng ngừa một mũi thuốc và tính cho đến nay có 255 ngàn cư dân Kenya bị nhiễm covid và có trên 5,300 người chết.
Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì trì hoãn việc chủng ngừa covid cho cư dân của các quốc gia nghèo đói, sẽ làm gia tăng những nguy cơ có những loại vi rút biến thể và kéo dài trận đại dịch thêm nhiều năm.
Theo những lời hứa của các vị nguyên thủ các quốc gia giàu có thì các quốc gia này sẽ chuyển giao cho tổ chức COVAX 3.67 tỷ liều thuốc chủng ngừa covid, nhưng cho tới nay tổ chức COVAX chỉ mới nhận được 589 triệu liều.
Theo các chuyên gia y tế thì muốn ngăn ngừa thêm những làn sóng đại dịch covid kế tiếp cũng như ngăn ngừa sự nảy sinh của những loài covid biến thể mới, thì cách hữu hiệu nhất vẫn là gia tăng việc chủng ngừa covid cho cư dân trên toàn thế giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email