Việc thay mái che Olympic hoãn lần thứ ba

Trong nhiều năm, Montréal đã kiên nhẫn chờ đợi thay mái che cho Sân vận động Olympic. Bây giờ, lần thứ ba, người ta nói rằng nó sẽ phải đợi lâu hơn dự định.
Theo phát ngôn nhân của Công viên Olympic, tình trạng hiện tại của đại dịch đang gây khó khăn hơn cho việc tiến hành nhiều dự án theo tốc độ mong muốn.
Cedric Essiminy cho biết: “Công viên Olympic đang nỗ lực làm việc để xúc tiến thay mái che Olympic”.
Năm 2017, chính phủ Québec đã phê duyệt ngân sách trị giá 250 triệu đô-la cho mái che mới, dự trù được lắp đặt vào cuối năm nay. Vào năm 2019, các giới chức chính phủ cho biết họ muốn đặt mục tiêu đến năm 2024. Giờ đây, việc tân trang lại tiếp tục bị trì hoãn và cả chính phủ Quebec cũng như Công viên Olympic đều không đề nghị một ngày nào cho việc hoàn thành dự án.
Theo dữ liệu mới nhất từ Olympic Park, mái che rách nát 23 năm tuổi hiện tại đã có hơn 16.000 vết rách qua nhiều năm. Vì lý do an toàn, không sự kiện nào có thể được tổ chức tại địa điểm này nếu dự báo thời tiết cho thấy tuyết rơi dày hơn 3cm hoặc mưa 3mm.
Sân vận động đã bị dỡ bỏ mái che ít nhất hai lần kể từ lần đầu tiên được lắp đặt vào năm 1987, hơn một thập kỷ sau Thế vận hội năm 1976.
Kể từ khi một mái nhà thứ hai được lắp đặt vào năm 1998 và vẫn tiếp tục bị hư hại, nhiều dự án đã được trình bày, các cuộc gọi thầu được đưa ra, nhưng không có kết quả.
Vào mùa xuân năm 2021, Québec quyết định xúc tiến với nhà thầu duy nhất trong cuộc gọi thầu: Groupe Pomerleau-Canam (GPC), một tổ hợp bao gồm các công ty Québec.
Tuy nhiên, kể từ đó, không có đề nghị nào được đệ trình và không có kế hoạch kinh doanh – một bước thiết yếu – được đệ trình lên chính phủ. Hồ sơ này phải nêu chi tiết về chi phí và ước tính tài chính của dự án.
Quận trưởng Mercier-Hochelaga-Maisonneuve, Pierre Lessard-Blais nói rằng mái che mới cho Olympic là điều cần thiết đối với Montréal. Ông nói: “Chúng tôi không thể nói về sự hồi sinh của khu đầu đông của Montreal mà bỏ qua Sân vận động Olympic”. Ông cho biết thêm rằng trong khi dự án phức tạp, “chúng tôi có nghĩa vụ xã hội”phải đưa nó thành hiện thực.
Lessard-Blais chỉ ra rằng thành phố đã chi tiền để hồi sinh khu vực, bao gồm việc xây dựng mạng lưới xe buýt SRB-Pie IX và tân trang Insectarium cùng với Biodome, sắp mở cửa trở lại vào mùa xuân. Ông cho rằng Sân vận động Olympic là địa điểm quan trọng thứ ba để du khách đến thăm”.
Thế Lai (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email