Viên kim cương hồng lớn nhất trong 300 năm

Thợ mỏ ở Angola khai quật viên kim cương màu hồng tinh khiết quý hiếm, được cho là viên kim cương lớn nhất được tìm thấy trong 300 năm.
Công ty khai thác mỏ Lucapa Diamond Company của Úc tuần qua thông báo viên kim cương hồng 170 carat, được đặt tên là Lulo Rose, được tìm thấy tại mỏ Lulo ở khu vực đông bắc giàu kim cương của Angola và là một trong những viên kim cương hồng lớn nhất từng được tìm thấy.
Chính phủ Angola, đối tác của mỏ, hoan nghênh phát giác ‘lịch sử’ về viên kim cương loại IIa, một trong những dạng đá tự nhiên hiếm nhất và tinh khiết nhất.
Bộ trưởng Tài nguyên Khoáng sản Angola Diamantino Azevedo cho biết: “Viên kim cương hồng ngoạn mục khai thác được từ mỏ Lulo cho thấy Angola đóng vai trò quan trọng trên trường thế giới”.
Viên kim cương sẽ được bán thông qua cuộc đấu thầu quốc tế do công ty kinh doanh kim cương nhà nước Sodiam của Angola tổ chức. Lulo Rose sẽ được cắt và đánh bóng để định rõ giá trị thực, điều này khiến viên đá mất đi 50% trọng lượng, nhưng những viên kim cương hồng tương tự đã được bán với giá rất cao.
Viên kim cương xanh Cullinan được bán với giá khoảng 57,5 triệu Mỹ kim tại Hong Kong hồi tháng 4. Viên kim cương hồng Pink Star 59,6 carat được bán tại Hong Kong năm 2017 ở mức 71,2 triệu Mỹ kim, là viên kim cương đắt nhất từng được bán.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email