Việt Nam áp thuế thịt heo Mỹ

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ Viện Mỹ đề nghị chính quyền Biden tìm cách loại trừ các mức thuế quan của Việt Nam nhắm vào thịt heo Mỹ và xóa bỏ những hạn chế khác vào lúc Hà Nội đang cố tránh bị Washington cáo buộc thao túng tiền tệ, thúc đẩy xuất cảng.

Theo hãng tin Bloomberg ngày 07/05, trong một thư ngỏ gởi đến đại diện Thương Mại, bà Catherine Tai, bảy mươi hai nghị sĩ Quốc Hội, thuộc hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, phàn nàn rằng các nhà sản xuất thịt heo Mỹ vẫn khó khăn thâm nhập thị trường, bất chấp việc ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam đã bị trận dịch tả lợn châu Phi gây ra nhiều thiệt hại lớn.

Vẫn theo các nghị sĩ này, lượng thịt heo Mỹ nhập cảng vào Việt Nam vẫn bị hạn chế bởi những hàng rào thuế quan và phi thuế quan, trong khi mà các đối thủ cạnh tranh Liên Hiệp Châu Âu cũng như những nước có tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đều có những vị thế thuận lợi để tận dụng cơ hội to lớn này thông qua các hiệp định tự do mậu dịch đã ký với Việt Nam.

Bloomberg nhắc lại, dịch tả lợn châu Phi lan rộng buộc Việt Nam phải tiêu hủy hai triệu con lợn và nhập khẩu thêm thịt từ các nước khác nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Năm 2020, Việt Nam tạm thời cắt giảm mức thuế nhập cảng đông lạnh của Mỹ từ 15% xuống còn 10% và biện pháp này đã hết hiệu lực vào cuối năm 2020. Kết quả là thịt heo Mỹ xuất sang Việt Nam đã tăng gấp đôi trong 6 tháng cuối năm 2020.

Theo bộ Nông Nghiệp Việt Nam, nước này trong năm qua đã nhập cảng thịt heo và các sản phẩm chế biến bằng thịt heo từ 475 doanh nghiệp Mỹ. Việt Nam khẳng định đang tiếp tục làm việc với các đối tác Mỹ nhằm tìm kiếm các giải pháp giúp cân bằng quan hệ thương mại đôi bên.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email