Việt Nam bắt giam nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh

Công an TP. Hà Nội vừa bắt bà Nguyễn Thúy Hạnh để điều tra về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015, truyền thông Việt Nam loan tin hôm 8/4.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh được biết là người sáng lập Qũy 50K để hỗ trợ cho gia đình của các tù nhân lương tâm Việt Nam. Tuy nhiên, báo Nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng bà đã “nhân danh các tội phạm đang thụ án vì hành vi chống phá Nhà nước để quyên tiền.”

Tin từ gia đình bà Hạnh nói rằng do bị áp lực từ chính quyền nên bà đã quyết định đóng quỹ này từ cuối năm ngoái.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh, chồng của bà Thúy Hạnh, cho VOA biết về nguyên nhân bà bị bắt sáng ngày 7/4: “Tôi nghĩ là bị bắt vì Quỹ 50K vì họ gây áp lực rất nhiều về quỹ này. Đó là một quỹ nhân đạo, giúp các gia đình tù nhân lương tâm khi bị [chính quyền] cô lập.

“Nhưng nhà cầm quyền quyết ngăn chặn việc này, tạo áp lực buộc Nguyễn Thúy Hạnh phải đóng cái quỹ đó. Thúy Hạnh đóng quỹ này từ cuối năm 2020, ngưng hoạt động, ngưng nhận tiền. Nhưng rồi họ cũng lôi bắt đi.”

Thúy Hạnh đứng tên, nhận được từ việc quyên góp tiền phúng điếu cho đám tang của ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh nông dân Đồng Tâm đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với công an vào tháng 1/2020.

Ông Chênh cho biết chính quyền Hà Nội bắt bà Thúy Hạnh, lục soát và niêm phong nhà của bà hôm 7/4 nhưng không xuất trình thông báo tạm giam hay lệnh bắt.

Tờ báo của Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng quỹ 50K của bà Nguyễn Thúy Hạnh đã lợi dụng tinh thần thân tương ái, giàu tinh thần thiện nguyện là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam để kinh doanh dân chủ. “Sự ma lanh trong việc bán rẻ lương tâm, đất nước để kiếm chác của Thúy Hạnh là một thí dụ cụ thể cho bản chất chung của các “nhà kinh doanh dân chủ” ở trong nước và nước ngoài”.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh viết trên Facebook hôm 8/4: “Nhưng khởi tố Hạnh về tội danh làm từ thiện thì không ổn nên đành phải mượn cớ khác.”

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, 58 tuổi, là nhà hoạt động và là một blogger có tiếng ở Việt Nam. Bà ủng hộ dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, từng lên tiếng về sự hung hăng và bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Năm 2016, bà tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV với chương trình nghị sự là “thúc đẩy việc đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế” về tranh chấp lãnh hải với Việt Nam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email