Việt Nam bị cáo buộc ‘rửa bông vải’ vùng Tân Cương

Cơ quan Phòng vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ cần phải lưu ý kỹ những sản phẩm làm từ bông vải nhập từ Việt Nam. Lý do vì những sản phẩm này bị cáo buộc giúp Trung Quốc lách lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ theo Đạo luật Ngăn ngừa Lao động Cưỡng bức Người Duy Ngô Nhĩ. Liên Minh Dân Chủ Việt Nam đưa ra tuyên bố này hôm 27/3.

Theo tổ chức quy tụ một số hội nhóm người Việt tại hải ngoại thì có sáu nhà sản xuất từ Việt Nam trên hơn năm chục nhà sản xuất trung gian quốc tế đã mua những sản phẩm chưa hoàn chỉnh làm từ bông vải xuất xứ từ vùng Tân Cương của năm nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc.

Liên Minh Dân chủ lưu ý rằng một số nhãn hiệu quốc tế được cung cấp bởi các trung gian Việt Nam như thế có nguy cơ cao sử dụng bông vải Tân Cương trong các sản phẩm của họ.

Liên Minh Dân chủ trưng dẫn số liệu của cơ quan Liên Hiệp quốc UN Comtrade nêu ra rằng hơn phân nửa hàng xuất cảng bán thành phẩm làm từ bông vải của Trung Quốc được chuyển đến các quốc gia Châu Á mà Việt Nam là thị trường phổ biến thứ hai. Phân tích dữ liệu vận tải tàu biểu cũng cho thấy sau khi đến Việt Nam, những nhà sản xuất trung gian quốc tế hoàn tất những sản phẩm đó để xuất ra khắp thế giới. Những sản phẩm như thế thường có hàm lượng nguyên liệu được cung ứng bởi những đối tác Trung Quốc bị nghi ngờ. Cách thức đó dẫn đến hệ quả giúp ‘rửa bông vải Tân Cương’ cho Trung Quốc.

Theo Đạo luật Ngăn ngừa Lao động Cưỡng bức Người Duy Ngô Nhĩ những thành phẩm hay bán thành phẩm từ Vùng Tân Cương Trung Quốc do lao động cưỡng bức làm ra bị cấm nhập vào thị trường Hoa Kỳ.