Việt Nam bồi đắp một đảo nữa trên Biển Đông?

Hình ảnh vệ tinh thương mại do Đài Á Châu Tự do (RFA) phân tích cho thấy Việt Nam đang tiến hành xây dựng và bồi đắp một hòn đảo nữa thuộc quyền kiểm soát của nước này trong khu vực Biển Đông.

Hình ảnh này cho thấy mũi phía Tây của đảo Nam Yết – hòn đảo nằm ở phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa – đang được mở rộng.

Chính quyền Việt Nam Cộng hòa bắt đầu quản lý đảo này vào năm 1973 và gọi đảo là Nam Yết. Quân đội Bắc Việt tiếp quản đảo này vào năm 1975 sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs ngày 30/10 vừa qua cho thấy các hoạt động xây dựng trên đảo Nam Yết, trong đó có một chiếc sà lan và một nền móng công trình. Hai hình ảnh này không nhìn thấy trong hình ảnh chụp ngày 29/9/2021.

Các nguồn tin hiểu biết về kế hoạch phát triển này nhưng không được quyền phát ngôn, nói rằng Việt Nam có thể đang xây một bến tàu để tạo thuận lợi cho việc tiếp cận đảo.

Các chuyên gia Việt Nam nói rằng nước này thường tiến hành các công trình chống xói mòn và sạt lở đất để bảo vệ chứ không mở rộng hay thay đổi cấu trúc của các thực thể dưới thuộc quyền kiểm soát của mình.

Cùng lúc với Nam Yết, các hoạt động xây dựng cũng được tiến hành trên đảo Phan Vinh, một thực thể khác do Việt Nam kiểm soát trong khu vực quần đảo Trường Sa. Qua phân tích hình ảnh vệ tinh ngày 30/10 và 31/10, Đài Á Châu Tự do phát giác công việc nạo vét đang diễn ra tại mũi phía Nam của đảo đá này.

Theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), Việt Nam có 49 hoặc 51 tiền đồn ở Biển Đông nằm rải rác ở 27 thực thể, trong đó có 10 đảo nhỏ. AMTI cho biết, cho đến nay chưa thấy các hoạt động cải tạo rõ ràng ở hai trong số 10 đảo nhỏ là đảo An Bang và Niêm Yết.

Nam Yết là đảo san hô tự nhiên với tổng diện tích 13 mẫu Anh, lớn thứ năm trong số các đảo do Việt Nam kiểm soát ở Biển Đông.

Theo báo chí Việt Nam, đây cũng là một trong những đảo phát triển hơn với một số công trình dân sự mới trong đó có chùa Phật giáo, trung tâm y tế, nhà văn hóa và một khu bảo tồn thiên nhiên đang được xây dựng.

Đảo Nam Yết cũng được Trung Quốc, Phillipines và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, đã và đang chỉ trích các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam, về việc xây dựng đảo. Tuy nhiên, tính đến năm 2016, Việt Nam chỉ bồi đắp hơn 120 mẫu đất mới ở Biển Đông so với gần 3.000 mẫu mà Trung Quốc cải tạo.