Việt Nam “cách ly tập trung” người nhập cảnh bị nghi nhiễm đậu mùa khỉ

Bộ Y tế Việt Nam hôm 22/8 nói rằng họ sẽ giám sát những người nhập cảnh từ các khu vực có dịch đậu mùa khỉ và đưa đi cách ly tập trung những người bị nghi ngờ mang mầm bệnh.

Quyết định do Bộ Y tế VN ban hành được truyền thông trong nước trích dẫn nói rằng Bộ này yêu cầu các địa phương giám sát người nhập cảnh tại cửa khẩu thông qua đo thân nhiệt, giám sát của kiểm dịch viên y tế hoặc nhận thông tin từ người nhập cảnh khai báo.

Quyết định hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ còn yêu cầu các trường hợp phát giác triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần được chuyển tới nơi cách ly tạm thời để khai thác yếu tố dịch tễ và khám sơ bộ.

Bên cạnh đó, người nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực có dịch lưu hành được Bộ Y tế VN yêu cầu tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày sau khi nhập cảnh.

Bộ Y tế cho biết Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ nào trong khi thế giới cho đến nay ghi nhận trên 35.000 ca nhiễm, trong đó có 12 trường hợp tử vong, theo Tiền Phong.

Mỹ hiện đang có số ca nhiễm đậu mùa khỉ cao nhất thế giới, với hơn 5.100 ca, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thống kê này cho biết, Mỹ cùng với 9 quốc gia khác, chủ yếu thuộc châu Âu, chiếm 89% các ca nhiễm căn bệnh mới bùng phát trên thế giới. Hơn 90 quốc gia đã ghi nhận có ca nhiễm căn bệnh này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email