Việt Nam cảnh báo nguy cơ dịch COVID xâm nhập từ nước láng giềng

Với việc Campuchia đang trở thành một “ổ dịch lớn” do số ca nhiễm virus corona tăng cao kỷ lục, Việt Nam cảnh bảo nguy cơ dịch xâm nhập trở lại cũng như phải siết chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gần đây ra cảnh báo rằng Campuchia, quốc gia láng giềng với Việt Nam, đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia vì đại dịch COVID-19. Trong khi đó Thái Lan cũng được cảnh bảo nếu không có biện pháp kiểm soát hiệu quả số ca nhiễm mỗi ngày có thể lên đến 2.800.

Trong bối cảnh đó, TPHCM- nơi có một huyện giáp ranh với Campuchia và nằm sát các tỉnh có chung đường biên giới dài với Campuchia, đứng trước nguy cơ lớn về khả năng “dịch xâm nhập vào từ nước bạn”, theo Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong cảnh báo hôm 12/4.

Việt Nam hiện đang trải qua hơn 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng và đang lên kế hoạch mở lại một số đường bay quốc tế và cửa khẩu để đón nhận khách nước ngoài vào với việc áp dụng hộ chiếu y tế điện tử. Tính đến ngày 13/4, Việt Nam ghi nhận 2.714 ca nhiễm với 35 trường hợp tử vong.

Campuchia đang ghi nhận các ca nhiễm tăng cao nhất từ trước tới nay trong những tuần gần đây, với đỉnh điểm là 576 ca nhiễm mới trong ngày 9/4, theo dữ liệu của Worldometers. Trong khi đó các ca nhiễm mới hàng ngày ở Thái Lan cũng đạt đỉnh điểm trong tháng này, với 985 ca hôm 12/4. WHO cảnh báo nguy cơ dịch bệnh tăng cao ở hai quốc gia này trong những ngày tới khi người dân Thái Lan và Campuchia tổ chức lễ hội năm mới truyền thống.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email