Việt Nam chi gần 24 triệu đô la mua đất xây sứ quán mới ở Mỹ

Theo báo chí trong nước, mảnh đất này tọa lạc ở số 3330 đường Garfield, vốn nguyên là tòa đại sứ Bỉ và nằm gần đại sứ quán các nước Na Uy, Phần Lan, Nepal, Azerbaijan, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đại Hàn, Nhật Bản… Cách đó không xa là Vương cung Thánh đường Quốc gia Washington.

Việt Nam đạt được thỏa thuận với phía Mỹ lấy khu đất này làm đại sứ quán mới sau nhiều vòng đàm phán với Mỹ sau khi Việt Nam đồng ý cho Mỹ xây đại sứ quán mới trên một diện tích 3,2 hectare ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trước đó, hồi tháng 8/2019, thủ tướng Việt Nam khi đó là Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt đề án xây dựng tòa đại sứ mới ở Mỹ và cấp một khoản tiền lớn từ ngân sách nhà nước cho việc này.

Đại sứ quán Việt Nam hiện tại đặt ở Lion Building nằm trên đường 20 ở thủ đô Washington, vốn từng là Đại sứ quán của Cộng hòa Nam Sudan.

Ngoài ra, Đại sứ Việt Nam ở Mỹ còn có tư dinh nằm trên đường R – vốn từng là đại sứ quán của Việt Nam Cộng Hòa trước đây, về sau được Mỹ bàn giao lại cho chính quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Phía Mỹ đang xúc tiến xây dựng đại sứ quán mới ở Việt Nam với tổng ngân sách 1,2 tỷ đô la trên khu đất được phía Việt Nam cho thuê với thời hạn 99 năm. Thỏa thuận thuê đất đã được ký với chính quyền Việt Nam nhân chuyến thăm của phó Tổng thống Kamala Harris hồi tháng 8/2021.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email