Việt Nam cho nhập cảnh hàng trăm thương nhân Trung Quốc vào mua vải thiều

Theo báo Nhà nước Việt Nam hôm 26/5, tỉnh Bắc Giang, nơi trồng vải thiều nhiều nhất Việt Nam, đã cho phép 103 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào địa phương để thu mua vải thiểu, đồng thời đề xuất cho nhập cảnh thêm 96 thương nhân Trung Quốc.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 26/5 ở Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 hiện nay, các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam và Trung Quốc đang phối hợp để tạo điều kiện cho các thương nhân, doanh nghiệp Trung Quốc đến tỉnh Bắc Giang thu mua vải thiều, khi mùa thu hoạch đã bắt đầu.”

Mặc dù vậy, hiện Trung Quốc đang có dịch bệnh COVID-19 và Bắc Kinh đang thực hiện chính sách Không COVID. Điều này đã ảnh hưởng đến việc xuất cảng hàng nông sản của Việt Nam qua biên giới nhiều tháng qua.

Việc đi lại của người dân Trung Quốc từ vùng dịch ra bên ngoài cũng trở nên khó khăn.

Việc xuất cảng vải thiều của VN chủ yếu sang Trung Quốc qua mạng lưới các thương nhân Trung Quốc thu mua tại chỗ các năm gần đây cũng cho thấy một số khó khăn khi các thương nhân này có lúc mua giá rẻ quá mức, hoặc bỏ mua, khiến người nông dân phải bán đổ bán tháo vải thiều trong thị trường nội địa hoặc đề nghị được “giải cứu”.

Vụ thu hoạch vải thiều đã bắt đầu từ ngày 25/5 đến 25/7 năm nay.