Việt Nam chưa công bố chấm dứt dịch COVID-19

Báo chí Việt Nam mới dẫn lời ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nói rằng Việt Nam chưa thể công bố chấm dứt dịch COVID-19.

Tờ Nhà báo và Công luận hôm 26/10 đưa tin, ông Lân nói thêm rằng nếu tuyên bố kết thúc đại dịch thì Việt Nam sẽ có nhiều thách thức như trong trường hợp xảy ra tình huống xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn.

Ông Lân được tờ Sức khỏe và Đời sống dẫn lời nói hôm 25/10 rằng dịch COVID-19 “vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, chưa ổn định và khó dự đoán”.

Tin cho hay, ông cũng nói rằng COVID-19 “liên tục có sự biến đổi với các biến thể mới, biến thể phụ của virus tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, tránh được miễn dịch, giảm hiệu quả điều trị, không loại trừ khả năng làm tăng nặng, tử vong”.

Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế Việt Nam còn dẫn lời ông Lân nói thêm rằng nếu tuyên bố hết dịch, người dân “có thể có tâm lý chủ quan, lơ là, không chủ đông thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch” nên việc kích hoạt áp dụng trở lại các biện pháp hành chính, xã hội “sẽ bị động”.

Phát biểu của ông Lân được đưa ra cùng ngày trang web của Bộ Y tế VN cho biết rằng có 514 ca mắc COVID-19 và đây là ngày thứ 2 liên tiếp số ca mắc vượt mốc 500 trong khi bệnh nhân nặng tăng.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.498.047 ca nhiễm COVID-19. Tới nay, theo Bộ Y tế VN, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 261.406.795 liều. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email