Việt Nam chuẩn bị đón du khách Trung Quốc trở lại

Việt Nam đang rục rịch mở cửa biên giới và nối lại các đường bay với Trung Quốc để đón du khách nước này, một trong những nguồn thu chính của du lịch Việt Nam, quay trở lại sau gần ba năm bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Trung Quốc hiện đã nới lỏng các biện pháp chống dịch hà khắc trong khuôn khổ chính sách Zero Covid, trong đó có hạn chế đi lại và cho phép người dân đi du lịch nước ngoài, và tiến tới mở cửa lại nền kinh tế được dự đoán vào mùa xuân năm sau.

Giới chức thành phố giáp biên Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các phường, xã trực thuộc và cách cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng chờ đến khi Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái cho xuất nhập cảnh trở lại, trang mạng VnExpress đưa tin.

Chính quyền thành phố này dự đoán việc mở cửa lại có thể sẽ diễn ra vào dịp Tết Quý Mão, tức cuối tháng 1 năm 2023.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi cuối năm 2019, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới từ đầu năm 2020. Kể từ đó, không có du khách Trung Quốc nào nhập cảnh chính thức vào Việt Nam bằng cả đường không và đường bộ.

Du khách Trung Quốc là thị trường hàng đầu của du lịch Việt Nam. Trong năm 2019, khách Trung Quốc chiếm gần 33% tổng lượng khách vào Việt Nam với 5,8 triệu lượt khách, VnExpress dẫn số liệu của Tổng cục Du lịch cho biết.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email