Việt Nam có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Việt Nam vừa phát giác ca bệnh COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại một cơ sở cách ly tập trung ở Hà Nội.

Thông báo của Bộ Y Tế VN hôm 28/12/2021 nói rằng ca bệnh là người nhập cảnh từ Anh vào Hà Nội hôm 19/12 và có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Người đàn ông này ngay sau đó được chuyển đến khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trước đó một ngày, hôm 27/12, Sở Y tế TPHCM đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng một ca nhiễm biến chủng Omicron được phát giác tại một bệnh viện trong thành phố.

Đầu tháng 12 khi các ca nhiễm Omicron đầu tiên trên thế giới được phát giác, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất tạm ngừng các chuyến bay đi và đến các nước châu Phi nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào trong nước. Cục Hàng không VN lúc đó kiến nghị cấm nhập cảnh đối với các hành khách đã đi qua 10 quốc gia châu Phi được đề xuất trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam. Cục này cũng đề nghị Bộ Y tế VN tăng cường công tác “cách ly” y tế để 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia xuất hiện biến thể Omicron phải “cách ly” y tế khi nhập cảnh. Truyền thông trong nước không cho biết các đề xuất này đã được áp dụng hay chưa.

Việt Nam, từ chỗ là quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng COVID thấp nhất trong khu vực, giờ đây đã có độ bao phủ vaccine vượt mức mục tiêu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thống kê của Bộ Y tế VN cho thấy, có 79% người dân ở Việt Nam đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID và tỷ lệ bao phủ đủ vaccine liều cơ bản là 66% tổng dân số.

Với tỷ lệ tiêm chủng cao, Việt Nam dự kiến sẽ mở lại đường bay thương mại tới những nước khống chế dịch bệnh tốt, bao gồm cả Mỹ, vào ngày 1/1/2022. Tuy nhiên với việc xuất hiện của biến chủng Omicron, được cho là có tốc độ lây lan mạnh hơn biến thể Delta trước đây, không rõ kế hoạch nối lại các đường bay thương mại thường lệ và xem xét không “cách ly” tập trung người nhập cảnh, nhất là những người Việt sinh sống ở nước ngoài muốn về Việt Nam dịp Tết Nguyên Đán, có được áp dụng vào đầu tháng tới hay không.