Việt Nam có chủng COVID-19 lai ‘rất nguy hiểm’

Truyền thông trong nước dẫn lời Bộ trưởng Y tế VN Nguyễn Thanh Long cho biết hôm thứ Bảy vừa qua nhà chức trách ở Việt Nam đã phát giác một biến thể virus corona mới lai tạo từ hai biến thể COVID-19 ở Ấn Độ và Anh và lây lan nhanh qua không khí, trong khi Việt Nam đang chật vật với một đợt gia tăng số ca nhiễm mới.
“Cơ quan y tế vừa phát hiện ra chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh,” ông Long được báo Pháp luật TPHCM dẫn lời nói, và nói thêm trên chủng Ấn Độ có những đột biến gene của chủng Anh.
“Đặc điểm của chủng này lây nhanh phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn,” ông được dẫn lời nói.
Hãng Reuters cho biết họ có được một đoạn ghi âm cuộc họp với Thủ tướng VN, mà trong đó ông Long nói chủng virus mới này “rất nguy hiểm.”
Việt Nam trước đó đã phát giác bảy biến thể virus: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 – được biết tới như là biến thể Anh, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2 – “biến thể Ấn Độ.”
“Bộ Y tế VN sẽ công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới”, theo trang tin VnExpress.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định bốn biến thể của SARS-CoV-2 đang gây lo ngại toàn cầu. Chúng bao gồm các biến thể xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ, Anh, Nam Phi và Brazil.
Reuters cho biết các quan chức của WHO không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận về biến thể được xác định ở Việt Nam.
Bộ Y tế VN cho biết trong cuộc họp rằng chính phủ VN đang nỗ lực để thủ đắc 10 triệu liều vaccine theo chương trình chia sẻ chi phí COVAX, cũng như 20 triệu liều vaccine của Pfizer và 40 triệu liều Sputnik V của Nga.
Việt Nam, với dân số 98 triệu người, cho đến nay đã nhận được 2,9 triệu liều vaccine và nhắm mục tiêu có được 150 triệu trong năm nay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email