Việt Nam có nên tiếp tục mua thêm vũ khí của Nga?

Hà Nội: Trong 3 ngày vừa qua từ ngày 8 tháng 12 cho đến ngày 10 tháng 12 có một cuộc trưng bày vũ khí diễn ra lần đầu tiên ở Hà Nội.
Có đến trên 170 công ty sản xuất vũ khí, đã đem vũ khí đến trưng bày ở cuộc triển lãm này, với hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng, nhất là chủ nhân của cuộc trưng bày là Việt Nam

Theo những tin tức loan báo thì công ty Lockheed Martin của Mỹ triển lãm chiến đấu cơ F-16, Nga triển lãm chiến đấu cơ xe tăng T-90, máy bay không người lái Orlan-10, Ấn Độ triển lãm hỏa tiễn siêu thanh Brahmos. Israel chào mời hỏa tiễn phòng không Spyder và Spike, Nhật Bản giới thiệu hộ tống hạm Mogami, Hòa Lan triển lãm hộ tống hạm Sigma…
Việt Nam cũng đem ra trưng bày những sản phẩm sản xuất nội địa gồm các loại súng cá nhân, các loại đạn, máy bay không người lái trinh sát cỡ nhỏ. Đại bác, xe tăng, hỏa tiễn phòng không thì xuất xứ từ Nga. Các giàn radar tuy là chế tạo trong nước nhưng mua lại giấy phép sản xuất từ nước ngoài, không phải tự nghiên cứu.
Ông Praveen Pathak, giám đốc phụ trách tiếp thị và xuất cảng thuộc tập đoàn Quốc Phòng BrahMos Aerospace của Ấn Độ, nói rằng “Chúng tôi đang chào bán hỏa tiễn siêu thanh Brahmos cho Việt Nam”
Brahmos là sản phẩm hợp tác sản xuất giữa Nga và Ấn Độ. Hiện đã có các phiên bản trang bị cho chiến hạm, tàu ngầm và máy bay chiến đấu
Hãng tin Reuters dẫn lời đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nói bên lề cuộc triển lãm nói trên cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng gia tăng hợp tác quốc phòng với Hà Nội, hiện mới chỉ giới hạn trong việc cải thiện khả năng cho cảnh sát biển và bán một ít máy bay huấn luyện phi công chiến đấu.
Hoa Kỳ đã sẵn sàng thảo luận với Việt Nam các nhu cầu quốc phòng của nước này, đặc biệt khả năng phòng vệ biển
Theo một số nhà phân tích, phần lớn trang bị quốc phòng của Việt Nam đến từ Nga nhưng tương lai có thể thay đổi. Một phần vì lệnh cấm vận của Mỹ, phần khác, chiến trường Ukraine phơi bày khả năng yếu kém của các loại võ khí Nga.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email