Việt Nam đàm phán mua hệ thống phòng không Barak 8 của Israel

Việt Nam đang đàm phán với phía Israel để mua hệ thống phòng không Barak 8 trị giá nửa tỷ đô la và sẽ gửi một đoàn cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng sang Israel vào tháng tới để đàm phán hợp đồng mua bán này.

Việt Nam những năm gần đây đã gia tăng việc trang bị quốc phòng, nhất là vào khi có những mối đe dọa từ những tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc.

Ngoài nguồn cung cấp vũ khí chủ yếu từ Nga, Việt Nam cũng mua vũ khí từ Israel. Bộ Quốc phòng Israel không công bố thông tin cụ thể doanh thu bán vũ khí cho từng nước, nhưng các nguồn thông tin mà báo Haaretz có được cho thấy trong một thập niên qua, Israel đã bán cho Việt Nam vũ khí trị giá 1,5 tỷ đô la.

Tuy nhiên, việc bán vũ khí của Israel cho Việt Nam hiện cũng gặp một số khó khăn sau khi Hà Nội hôm 29/4 vừa qua quyết định khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một người được cho là trung gian đứng giữa các vụ mua bán giữa hai nước.

Bà Nhàn – nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC (Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC) – hiện đang đối mặt với hai cáo buộc về vi phạm quy định về đấu thầu trong các hợp đồng cung cấp trang thiết bị y tế cho hai bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Theo Haaretz, bà Nhàn là một nhân vật quan trọng và là người môi giới trong hàng loạt các thoả thuận mua bán vũ khí và thiết bị phục vụ cho công an Việt Nam từ hơn 10 năm qua.

Theo Israel Defense, bà Nhàn là trung gian kết nối công ty IAI với phía Việt Nam trong hợp đồng thiết bị vệ tinh tình báo Ofek (hay còn gọi là Horizon) trị giá khoảng 550 triệu đô la.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email