Việt Nam điều binh chủng hoá học xử lý khẩn cấp ổ dịch liên quan hơn 5.000 người

Binh chủng hoá học của quân đội Việt Nam vừa được điều đến phun khử khuẩn khẩn cấp tại Bệnh viện K, một ổ dịch mới được phát hiện có liên quan đến hơn 5.000 người, vào chiều 7/5 sau khi có lệnh phong toả bệnh viện vì 10 ca dương tính với virus corona mới được phát hiện tại đây, giữa lúc các quan chức Y tế cho rằng nguy cơ diễn ra làn sóng dịch mới ở Việt Nam chủ yếu là do tình trạng nhập cảnh bất hợp pháp, đặc biệt từ Trung Quốc.

Truyền thông Việt Nam dẫn lời Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nói ổ dịch tại cơ sở Tân Triều của Bệnh viện K “có tính chất còn phức tạp hơn cả ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2”, nơi trước đó đã phát hiện một loạt các trường hợp dương tính với COVID-19.

Sau kỳ nghỉ lễ mới đây, Việt Nam phát giác một loạt các ca nhiễm mới liên quan đến biến chủng virus corona đang giết chết hàng trăm ngàn người ở Ấn Độ và biến chủng virus ở Anh.

Hiện nhiều khu vực ở các tỉnh thành như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc… đã bị đặt trong tình trạng phong toả.

Các giới chức Việt Nam lưu ý về nguy cơ bùng phát dịch rất cao tại các thành phố lớn khi hàng trăm ngàn người từ các địa phương quay trở lại sinh sống và làm việc sau kỳ nghỉ.

Phó thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam, người đứng đầu công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam, trong cuộc họp chiều 7/5 bày tỏ lo ngại tính phức tạp của đợt dịch thứ 4 này khi các ca bệnh được phát giác  liên quan đến các biến chủng virus mạnh trên thế giới, giữa lúc nguồn lây bệnh F0 còn chưa được xác định ở một số nơi như Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội.

Phó thủ tướng Việt Nam cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch lần này là do vấn đề quản lý người nhập cảnh, với gần 20.000 chuyên gia, người lao động nước ngoài vào Việt Nam gần đây nhưng không được quản lý chặt chẽ, đặc biệt có những người được nhập cảnh mà không nằm trong nhóm thực sự cần thiết.

Riêng về số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, báo cáo của công an từ 39/63 tỉnh cho biết đã phát giác được 1.343 người

Tại ổ dịch Vĩnh Phúc, nơi có nhiều khu vực vừa bắt đầu áp dụng lệnh phong toả kể từ ngày 7/5, công an đã phát giác 58 người Trung Quốc nhập cảnh và lưu trú trái phép tại đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email