Việt Nam dỡ bỏ lệnh cấm đối với máy bay Boeing 737 MAX

Việt Nam vừa dỡ bỏ lệnh cấm, cho phép máy bay Boeing 737 Max quá cảnh sau khi ra lệnh đình chỉ loại máy bay này vào năm 2019 vì những lo ngại về an toàn, truyền thông nhà nước dẫn thông tin từ Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam cho biết hôm 6/4.

Theo đó, Bộ này đã chấp thuận đề xuất của cơ quan hàng không sau khi có các báo cáo về tình trạng an toàn và việc nối lại hoạt động của máy bay Boeing 737 Max ở các nơi khác trên thế giới.

Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) hồi tháng 3/2019 đình chỉ cấp phép cho máy bay 737 MAX cho đến khi nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopia được xác định.

Tin cho hay Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam đã yêu cầu Cục Hàng không tiếp tục theo dõi tình hình và cập nhật thông tin từ các nhà chức trách hàng không ở các nước trước khi cho phép loại máy bay này được tái tục toàn bộ hoạt động.

Mặc dù hiện tại không có hãng hàng không Việt Nam nào khai thác loại máy bay Boeing 737 Max, nhưng quyết định trên sẽ cho phép các nhà khai thác nước ngoài dùng loại máy bay này có thể sử dụng không phận của Việt Nam.

Theo tin Reuters, tập đoàn Boeing vào tháng 1 vừa qua đã chấp nhập trả 2,5 tỉ USD để dàn xếp cuộc điều tra tại Mỹ về các vụ rơi máy bay liên quan đến loại máy bay 737 MAX. Khoản tiền trên bao gồm tiền phạt 243 triệu USD; 1,77 tỉ USD bồi thường cho khách hàng và thêm khoản quỹ trị giá 500 triệu USD được lập ra để đền bù cho người thừa kế, thân nhân của những người thiệt mạng trong các vụ tai nạn.

Trước đó, vào năm 2018 và 2019, hai chiếc máy bay Boeing 737 MAX rơi ở Indonesia và Ethiopia khiến ít nhất 346 người thiệt mạng.

Các vụ tai nạn này khiến toàn bộ dòng máy bay 737 Max của Boeing bị đình chỉ hoạt động, gây thiệt hại gần 20 tỉ USD cho tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ.

Vào tháng 11, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với dòng máy bay này, tiếp theo là Brazil và Canada.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều đơn đặt hàng tồn đọng nhất đối với dòng máy bay này, trong đó, hãng hàng không giá rẻ VietJet đã đặt hàng tổng cộng 200 máy bay 737 MAX.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email