Việt Nam đòi phối hợp truy bắt tội phạm kinh tế lẩn trốn tại Hoa Kỳ

Bộ trưởng Công an Việt Nam hối thúc Mỹ sớm ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự và phối hợp truy bắt tội phạm kinh tế, những người “lợi dụng Hoa Kỳ làm địa bàn lẩn trốn”.

Tại buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper hôm 9/11, Bộ trưởng Công an Việt Nam đề nghị chính phủ Hoa Kỳ thúc đẩy việc sớm ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự, Hiệp định Dẫn độ, Hiệp định Chuyển giao người bị kết án phạt tù nhằm tạo khuôn khổ pháp lý góp phần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật giữa hai bên.

Ông Lâm đưa ra yêu cầu này giữa lúc công an VN bắt bớ hàng loạt các chủ doanh nghiệp lớn trên khắp đất nước, bao gồm những người có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam, trong nỗ lực bài trừ tham nhũng và phanh phui” những “đại án” kinh tế.

Một trong những đối tượng bị truy nã quốc tế của Việt Nam là ông Phạm Văn Sáng, cựu Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Đồng Nai, được báo chí trong nước loan tin là đang sinh sống tại Mỹ. Ông Sáng bị cáo buộc “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” thất thoát ngân sách Việt Nam hơn 27 tỷ đồng.

Đầu tháng 5/2022, cơ quan điều tra Bộ Công an phát lệnh truy nã với doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn vì “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, sau khi bà này đã bỏ trốn từ ngày 19/6/2021. Bà Nhàn được cho là “nhân vật quan trọng” trong việc thúc đẩy và môi giới các hợp đồng vũ khí giữa Israel và Việt Nam trong thập niên qua. Nhà chức trách và truyền thông Việt Nam không tiết lộ quốc gia mà bà Nhàn hiện đang lẩn trốn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email