Việt Nam dừng yêu cầu khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu

Bộ Y tế Việt Nam vừa có thông báo bỏ yêu cầu khai báo y tế đối với người vào Việt Nam tại tất cả các cửa khẩu bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/4, nhưng vẫn giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Truyền thông Nhà nước VN trích công văn của Bộ Y tế gửi các tỉnh, thành nêu lý do đưa ra quyết định này là vì trên thế giới, COVID-19 đã có vaccine phòng bệnh đặc hiệu và có hiệu quả với các chủng virus SARS-CoV-2 đang lưu hành. Diễn biến cho thấy dịch đã có xu hướng giảm cả số mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã được kiểm soát trên toàn quốc với tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao.

Hôm 26/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Việt Nam cũng sẽ bỏ quy định về khai báo y tế nội địa trong thời gian tới.

Khai báo y tế là một trong quy định 5k của Việt Nam về phòng chống dịch bao gồm: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập.

Quy định khai báo y tế được thực hiện nghiêm ngặt tại Việt Nam trong suốt hai năm đại dịch vừa qua và gây nhiều khó khăn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân. Quy định này cũng được cho là gây khó cho ngành du lịch khi mà Việt Nam đã bắt đầu mở cửa đón khách du lịch trở lại.

Hồi giữa tháng 4, hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) bị ùn ứ do phải khai báo y tế điện tử và chờ nhân viên sân bay kiểm tra. Nhiều trường hợp chưa khai báo hoặc khai sai phải bổ sung làm ùn tắc thêm nghiêm trọng.

Nhận báo giá qua email