Việt Nam: Facebook, Google, YouTube “sẽ phải nộp thuế”

Truyền thông Việt Nam hôm 3/3 đồng loại đưa tin về một thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc nộp thuế đối với các nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam, đồng thời nói rằng các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Facebook, Google sẽ phải nộp thuế sau nhiều năm không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tại Việt Nam.

Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP của VN, nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam nhưng có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam sẽ được coi là có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Như vậy, các nền tảng như Google, Facebook, YouTube, Netflix… sẽ phải đăng ký thuế, khai thuế và nộp các nghĩa vụ thuế cho Việt Nam.

Cơ quan hữu quan của Việt Nam cho rằng các nền tảng xuyên biên giới mỗi năm thu lợi hàng tỉ đô la tại Việt Nam. Trong đó, Google và Facebook là hai công ty chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam, lên đến 70% thị phần. Đại diện Bộ TTTT Việt Nam nói việc các tập đoàn trên không đóng thuế hoặc “đóng thuế nhỏ giọt” cho Việt Nam là một “bất công” trên thị trường khi các doanh nghiệp trong nước phải đóng 20% thuế thu nhập.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email