Việt Nam ghi nhận 52 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, 36 người phía Nam tử vong

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Việt Nam đang tăng lên từng ngày và chưa có xu hướng giảm. Đã có 52.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết tính đến ngày 12/6.

Bộ Y tế VN cho biết số liệu vừa nêu và cảnh báo hiện đang là cao điểm của mùa dịch, số ca mắc liên tục tăng tại nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây, dự báo thời gian tới số ca mắc tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên một quy mô lớn, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Các chuyên viên y tế dự báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát vào tháng 6 và tháng 7 năm 2022.

Riêng các tỉnh, thành phố phía Nam đã ghi nhận 39.317 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 36 ca tử vong, 20 người trong số đó là trẻ từ 15 tuổi trở xuống. Riêng TP.HCM ghi nhận 13.520 ca mắc sốt xuất huyết tính đến ngày 9/6, tăng 87% so với cùng thời gian năm ngoái. Đến nay, đã có 9 ca tử vong tại TP.HCM. Trong đó quận 12, Bình Tân, Tân Phú, huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn có số ca mắc và số ca mắc/100.000 dân cao nhất.

Theo một chuyên viên về sốt xuất huyết, hiện nay có tình trạng chẩn đoán bệnh trễ, đưa bệnh nhân nhập viện trễ gây tử vong. Bên cạnh đó, hiện nay các triệu chứng sốt xuất huyết cũng có những biểu hiện khác lạ so với trước đây. Trước đây, sốt xuất huyết thường gây sốt, phát ban nhưng hiện nay có thêm biểu hiện về tiêu hóa như nôn ói, tiêu chảy…

Chuyên viên này cho biết hiện nay có test nhanh để phát giácsớm bệnh sốt xuất huyết, cần trang bị xét nghiệm này ở các cơ sở y tế tuyến dưới để chẩn đoán sớm.