Việt Nam “hỗ trợ nhân đạo” 500.000 đô la cho Ukraine

Thủ tướng VN Phạm Minh Chính vào sáng 1/5/2022 cho biết, Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine thông qua các tổ chức quốc tế số tiền 500.000 đô la Mỹ sau hơn hai tháng cuộc chiến tranh xâm lược do Nga phát động vẫn chưa kết thúc.

Thông báo của ông Chính được đưa ra trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và được các tờ báo nhà nước tường thuật lại.

Để so sánh, số tiền này bằng với trị giá của số trang thiết bị y tế mà Hà Nội gửi cho Bắc Kinh hồi tháng 2 năm 2020 để đối phó với dịch COVID-19.

Trong khi đó, Đài Loan quyên góp 20 triệu đô la cho những người tị nạn, chủ yếu là từ công chúng, và nước này có kế hoạch giải ngân thêm 12 triệu đô la.

Việt Nam công khai giữ lập trường trung lập trong cuộc chiến Nga – Ukraine và tránh gọi đây là cuộc chiến xâm lược.

Việt Nam đã hai lần bỏ phiếu trắng cho các nghị quyết chống lại cuộc xâm lược Nga và một lần bỏ phiếu chống lại nghị quyết loại Nga khỏi Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc.

Dư luận viên của Chính phủ Việt Nam trong suốt thời gian diễn ra cuộc chiến thường đưa các tin, bài, hình ảnh ủng hộ Nga, gọi Ukraine là tân phát xít.

Có một số người Việt trong nước có ảnh hưởng trên Facebook thậm chí còn lên án người Việt ủng hộ tiền giúp Ukraine và gọi đây hành động quyên tiền cho phát xít.

Nhận báo giá qua email