Việt Nam khởi công xây dựng phi trường “cấp quốc gia”

Theo báo điện tử Chính phủ Việt Nam VGP News, Việt Nam hôm 5/1 khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 ở Đồng Nai, một công trình được cho là “quan trọng đặc biệt cấp quốc gia” và “có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội” cũng như “quốc phòng an ninh của đất nước”.

Giai đoạn 1 của sân bay có tổng mức đầu tư hơn 109 ngàn tỷ đồng (hơn 4,6 tỷ USD) và sẽ đi vào hoạt động năm 2025.

Sân bay Long Thành sẽ gồm một đường cất hạ cánh dài 4km, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hoá/năm khi giai đoạn 1 kết thúc.

Dự án sân bay Long Thành được chia thành 3 giai đoạn với tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ USD, theo Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Lại Xuân Thanh được báo Tiền Phong trong nước trích lời cho biết. Sau khi hoàn thành, sân bay lớn nhất Việt Nam sẽ có 4 đường băng, 4 nhà ga hành khách, đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hoá/năm.

ACV là chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 do Chính phủ chỉ định.

Dự kiến sân bay Long Thành sau năm 2030 sẽ trở thành sân bay trung chuyển của khu vực Đông Nam Á và châu Á vì lý do chính trị địa lý với 3 giờ bay có thể đến tất cả các nước trong khu vực, kết nối Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email