Việt Nam kiểm tra toàn diện Tik Tok

Đợt kiểm tra toàn diện Tik Tok sẽ diễn ra từ ngày 15/5 cho đến cuối tháng. Một trong những mục tiêu nhắm đến mảng nội dung bị cho “phản động” chống đảng, chống Nhà nước Việt Nam.

Đây là thông tin mới nhất về biện pháp này đối với mạng xã hội Tik Tok do Cục Phát thanh, Truyền hình & Thông tin thuộc Bộ Thông tin- Truyền thông Việt Nam đưa ra ngày 5/5.

Đại diện cơ quan này cho truyền thông trong nước biết kế hoạch, danh sách thành viên đoàn kiểm tra đã được gửi đến các bộ, ngành liên quan để yêu cầu cử người tham gia. Đó là các bộ gồm Công Thương, Văn hóa- Thể thao- Du lịch, Công an, Tổng Cục Thuế.

Nội dung kiểm tra được cho biết tập trung vào các mảng chính gồm thuế, thương mại điện tử và quảng cáo.

Tính đến tháng 2/2023, có khoảng 50 triệu người dùng TikTok ở Việt Nam, đứng thứ sáu trong 10 quốc gia có lượng người dùng lớn nhất thế giới, theo số liệu của DataReportal chuyên theo dõi các nền tảng mạng xã hội toàn cầu.

Tuy nhiên, theo báo Nhà nước, TikTok liên tục vướng vào lùm xùm xuất hiện nội dung xấu độc như phim ngắn phản văn hóa, dung tục, các thông tin sai sự thật, truyền bá mê tín dị đoan, nhiều nội dung cổ xúy hành vi phạm tội.

Chính phủ Việt Nam thời gian qua cũng mạnh tay xử lý những trường hợp bị cho là vi phạm khi sử dụng các trang mạng xã hội khác như Facebook, YouTube. Các biện pháp áp dụng bao gồm báo cáo, yêu cầu Meta (công ty chủ của Facebook) và Google (công ty chủ của YouTube) gỡ các nội dung bị xác định là vi phạm; triệu tập các các nhân đăng tải nội dung vi phạm và bắt phạt hành chính; trường hợp nặng hơn thì phạt tù với các điều luật trong Bộ luật Hình sự. Những người bị phạt tù thường là những dân oan mất đất, nhà hoạt động xã hội thực hiện các quyền căn bản của mình một cách ôn hòa trên mạng xã hội.

Chính phủ Việt Nam cũng yêu cầu các tập đoàn quốc tế có mạng xã hội hoạt động ở Việt Nam phải mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có ByteDance (hãng chủ sở hữu TikTok) tuân thủ quy định này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email