Việt Nam là nhà tù lớn thứ ba châu Á đối với nhà báo

Theo báo cáo thường niên năm 2022 của tổ chức Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (Committee to Protect Journalists- CPJ), Việt Nam là nhà tù lớn thứ ba ở Châu Á đối với nhà báo, sau Trung Quốc và Myanmar.

Trong báo cáo công bố ngày 14/12, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại New York cho biết Việt Nam hiện đang giam giữ 21 nhà báo, con số này theo CPJ nếu xét trên cơ sở bình quân đầu người hoặc tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng dân số, Việt Nam là nơi giam giữ các nhà báo tồi tệ hơn nhiều so với cả Trung Quốc, quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về kiểm duyệt báo chí.

Mặc dù vậy, quốc gia do Đảng Cộng sản lãnh đạo năm nay không còn bị xếp trong nhóm năm nhà tù lớn nhất thế giới đối với nhà báo như các năm trước, thế nhưng không phải tự do báo chí ở Việt Nam được cải thiện mà việc đàn áp báo chí đạt con số kỷ lục ở một số quốc gia khác như  Iran, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình trạng tự do báo chí của Việt Nam, được nhấn mạnh bởi số lượng lớn các nhà báo bị bỏ tù, vẫn còn rất tồi tệ khi chính quyền tiếp tục nhắm vào các nhà báo và blogger độc lập, những người thách thức báo chí của Chính phủ. Việt Nam tiếp tục coi các nhà báo là tội phạm.

Số lượng lớn các nhà báo bị cầm tù ở Việt Nam đặt ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức đối với các công ty công nghệ phương Tây vốn đang đổ những khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực công nghệ ở quốc gia này.

CPJ nhấn mạnh hầu hết các nhà báo đang ngồi tù ở Việt Nam đang bị giam giữ vì các bài đăng mà họ thực hiện trên nền tảng Facebook và YouTube.

Trong thông cáo năm nay, CPJ cho biết Việt Nam tỏ ra ít khoan dung đối với báo chí độc lập, đưa ra các bản án nghiêm khắc đối với những người bị kết tội chống Nhà nước.

Ông Shawn Crispin cho rằng các công ty đa quốc gia từ các quốc gia dân chủ cần phải thúc giục Việt Nam cải thiện tình trạng tự do báo chí trước khi cam kết tài trợ và đầu tư vào quốc gia độc đảng này. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email