Việt Nam liên tục có các ca tử vong sau chích vaccine ngừa COVID-19

Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 28/11: trong tuần qua, Việt Nam đã ghi nhận ít nhất sáu trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 khiến Chính phủ phải yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân.

Hôm 23 tháng 11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống ở Thanh Hóa tổ chức tiêm vaccine mũi hai cho công nhân Công ty TNHH Giầy Kim Việt tại công ty. Trong quá trình tiêm chủng có năm trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Tuy nhiên, bốn trường hợp đã tử vong.

Thanh Hoá đã quyết định dừng tiêm 43.000 liều vaccine Vero Cell đang lưu kho ở Nông Cống để điều tra.

Hôm 28 tháng 11, một học sinh ở Hà Nội tử vong một ngày sau khi tiêm vaccine của hãng Pfizer. ông Nguyễn Viết Bình (Chủ tịch UBND xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội) cho hay, học sinh này tiêm vaccine hôm 27 tháng 11, hôm sau bị sốt, gia đình đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Thường Tín, sau đó cháu được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng không kịp.

Thành phố Hà Nội triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh từ 23 tháng 11. Đến nay đã tiêm được khoảng 278.000 mũi.

Cũng theo thông tin từ truyền thông Nhà nước VN, hôm 24 tháng 11, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, Bắc Giang tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 Pfizer mũi một cho học sinh hai trường trung học trong huyện.

Trong quá trình tiêm có bốn học sinh bị sốc phản vệ, trong đó có hai em sốc phản vệ độ 3 được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai theo dõi, điều trị. Đến trưa 28 tháng 11 có một học sinh tử vong.

Gần 30 tỉnh, thành ở Việt Nam đã tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi với hơn hai triệu liều vaccine được sử dụng là của hãng Pfizer. Theo thống kê của Bộ Y tế, khoảng 20% trẻ cả nước đã được tiêm ít nhất một mũi.